ClockThứ Hai, 24/06/2024 20:55

Khai hội Tuần lễ Áo dài cộng đồng 2024

TTH.VN - Tuần lễ Áo dài cộng đồng 2024 do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức chính thức khai mạc chiều 24/6 tại tòa nhà 15 Lê Lợi, TP. Huế. Với một chuỗi các hoạt động, sự kiện, tuần lễ hướng đến việc quảng bá, lan tỏa áo dài đến với cộng đồng.

Sẽ có không gian thực nghiệm, giao lưu nghề may 3 miền tại tuần lễ áo dàiCơ hội quảng bá ẩm thực Huế “Tìm đường” để áo dài trở thành di sản văn hóa phi vật thểTổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024

Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cùng các đại biểu tham gian hàng trưng bàytại Không gian thực nghiệm nghề may

Đến dự có Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ, cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, các nhà thiết kế, hiệp hội may mặc…

Mở đầu sự kiện là hoạt động khai mạc Không gian thực nghiệm nghề may và triển lãm mỹ thuật “Nét đẹp áo dài Huế” và triển lãm tranh về chủ đề áo dài tại Tòa nhà 15 Lê Lợi. Ngoài ra, kéo dài đến ngày 30 sẽ có nhiều hoạt động, như: Tổ chức lễ dâng hương Chúa Nguyễn Phúc Khoát tại lăng Trường Thái và Đoàn rước tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát và Hoàng đế Minh Mạng; tọa đàm và giới thiệu sách “Áo dài truyền thống - Hành trình trở lại”; Chương trình nghệ thuật cộng đồng “Hà Nội - Huế - Sài Gòn” tại Nghênh Lương Đình.

Triển lãm ảnh “Áo dài đương đại 3 miền hội tụ” tại đình làng Kim Long và chương trình cộng đồng “Áo dài Việt Nam với Hanbok Hàn quốc” tại Nghênh Lương Đình.

 Các người mẫu nhí trình diễn áo dài tại buổi khai mạc

Cùng với đó, còn có hoạt động “Vũ điệu Áo dài” tại Công viên Thương Bạc; diễu hành “Áo dài trên đường quê”, “Dân vũ và Áo dài” và chương trình nghệ thuật “Áo dài chợ quê” được tổ chức tại điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn (TX. Hương Thủy) và chương trình “Áo dài và Tem thư” tại cầu Bán Nguyệt (TP. Huế).

Bên cạnh còn có sự kiện “Đạp xe vì môi trường”, chương trình “Di sản nghề Huế se duyên với Áo dài”, hoạt động “Carnival Áo dài xuống phố - Rực rỡ sắc hè”. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có các cuộc thi, liên hoan, tìm hiểu và phát động mặc áo dài được tổ chức tại các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ Đông Ba…

 Một góc không gian triển lãm tranh về chủ đề áo dài

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 không chỉ giúp người dân và du khách tiếp cận, hiểu rõ hơn về áo dài, từ đó trân quý, nâng niu chiếc áo dài truyền thống - “Quốc phục” nói riêng mà còn góp phần giáo dục tình yêu đối với các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; đồng thời, góp phần quảng bá văn hóa, thu hút du lịch, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đất nước.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khai mạc triển lãm tranh Trúc Chỉ “Giao của mùa – Cảm ơn mùa hè”

Chiều 17/7, Tạp chí Sông Hương và Công ty TNHH Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm tranh mang chủ đề “Giao của mùa – Cảm ơn mùa hè” tại Tòa soạn Tạp chí Sông Hương (số 9 Phạm Hồng Thái, TP. Huế). Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế tham dự.

Khai mạc triển lãm tranh Trúc Chỉ “Giao của mùa – Cảm ơn mùa hè”
Hành trình áo dài từ đời thực lên sách

“Áo dài truyền thống – hành trình trở lại” (NXB Thế Giới) vừa được ra mắt tại Huế - vùng đất được mệnh danh là kinh đô của áo dài. Ấn phẩm được xem như là cẩm nang xuyên suốt về áo dài, với sự góp mặt của các tác giả từ chính khách, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, nhà văn, kiến trúc sư, họa sĩ, nhà báo…

Hành trình áo dài từ đời thực lên sách
Khi cộng đồng nói không với rác thải

Từng là những điểm đen ô nhiễm môi trường vì rác thải, nhưng nhờ nhận thức tham gia phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã xanh, sạch hơn và tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng.

Khi cộng đồng nói không với rác thải
Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa

Sau hơn 4 năm triển khai, đề án “Huế - Kinh đô áo dài” đã ít nhiều lan tỏa đến với công chúng thông qua rất nhiều các hoạt động, sự kiện hưởng ứng. Cùng với đó là những chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may đo, cũng như khuyến khích, ủng hộ người dân mặc áo dài vào những dịp, sự kiện quan trọng, hình ảnh áo dài đã trở thành nét đẹp quen thuộc.

Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa

TIN MỚI

Return to top