Nghệ nhân Việt Nam giới thiệu một số danh trà Việt
Tại cuộc thi, trong vòng 15 phút, mỗi thí sinh phải hoàn thành kỹ năng pha chế và trình bày, trong đó, kỹ năng pha chế có 2 phần: pha chế 1 trong 2 loại trà BTC ấn định và pha chế 1 loại trà tự chọn, trong quá trình pha chế, thí sinh không được thêm sữa, đường…, sau đó ban giám khảo - gồm những nghệ nhân trà danh tiếng trên thế giới, đến từ Ý, Srilanka cùng 1 thành viên đến từ Huế (Việt Nam) – sẽ chấm điểm và công bố kết quả vào tối 25/11.
Cuộc thi lần này sử dụng 10 loại trà xuất sắc nhất Việt Nam, mục đích giới thiệu những tinh hoa nhất của trà Việt đến các nghệ nhân, người yêu trà thế giới.
Với độ tuổi rất trẻ (20 – 35 tuổi), những thí sinh tham dự Tea Masters Cup International 2018 kỳ vọng sẽ thể hiện góc nhìn, góc tiếp cận của những người trẻ với một thức uống có chiều sâu văn hóa.
Ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, Sở đã xây dựng Đề án “Kinh đô ẩm thực Huế - Kinh đô ẩm thực Việt Nam”, trong đó sẽ quy hoạch vùng nguyên liệu, nông sản, dược liệu sạch, an toàn trên địa bàn tỉnh, trong đó có chè xanh Truồi (Phú Lộc) và khả năng hướng đến chè xanh Thủy Bằng (Hương Thủy) nhằm xây dựng tour du lịch nông nghiệp, du lịch ẩm thực…, và Tea Masters Cup International 2018 diễn ra tại Huế sẽ góp phần hoàn thiện kế hoạch này.
Sáng 24/11, các thí sinh sẽ tranh tài phần thi thử nếm trà, cũng tại khách sạn Thành Nội.
Một số hình ảnh của cuộc thi:
Đại diện BTC cắt băng khai mạc cuộc thi
Nghệ nhân đến từ Hàn Quốc mở đầu phần thi
Tiếp theo là thí sinh đến từ Pháp, với động tác tay khá điêu luyện
Phần thi của nghệ nhân Trung Quốc trong trang phục dân tộc khá bắt mắt. Cô gái này mới 22 tuổi và đang là sinh viên
Trong lúc chờ đến phần thi của mình, bên ngoài hành lang, một thí sinh tranh thủ tập luyện động tác trình diễn pha trà
Phần thi của Nghệ nhân Việt Nam 22 tuổi, pha chế bằng lá trà cổ thụ Tà Xùa - một danh trà nổi tiếng của Sơn La
Kỹ thuật rót trà của nghệ nhân Việt Nam khá đẹp mắt
Giám khảo thưởng hương trước khi thưởng trà Tà Xùa
Chưa uống nhưng đã cảm giác hương thơm lan tỏa từ cách pha trà của nghệ nhân đến từ Úc
Pha chế trà theo phong cách bartender, nghệ nhân đến từ Latvia nhận được nhiều ngạc nhiên từ khán giả khi không dùng nước nóng
.
... cũng như thu hút ống kính của truyền thông
Phần thi của nghệ nhân Ukraina cũng độc đáo không kém khi dùng bình tạo áp suất để pha trà
Cầu kỳ từ trang phục đến dụng cụ, nghệ nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã thuyết phục Ban giám khảo...
... bằng loại trà có màu như rượu nho rất đẹp mắt
Phần thi đến từ xứ sở Bạch Dương... khi "mời" hình nộm đại văn hào Dostoievsy cùng thưởng trà, kể chuyện...
-
Tràng pháo tay của khán giả và ban giám khảo tán thưởng các thí sinh
Hàn Đăng (thực hiện)