Bạn đọc Bạn đọc

20/03/2018 - 13:00

ĐI VÀO ĐƯỜNG NGƯỢC CHIỀU:

Vi phạm tràn lan

TTH - Trên địa bàn TP. Huế có gần 10 đường một chiều, có biển báo “Cấm đi ngược chiều”. Tuy nhiên, phớt lờ những biển báo, nhiều người vô tư điều khiển ô tô, xe máy đi vào đường cấm gây mất trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Người dân vô tư điều khiển phương tiện vào đường ngược chiều Phan Bội Châu

Phớt lờ biển báo

Đường Phan Bội Châu đoạn từ nút giao với đường Trần Phú đến nút giao với đường Phan Chu Trinh được quy định là đường một chiều. Tuy nhiên, có khá nhiều mô tô, xe gắn máy, thậm chí có cả ô  tô vẫn vi phạm. 

Ông Nguyễn Ngọc Thịnh, nhà cạnh nút giao Phan Chu Trinh- Phan Bội Châu phản ánh, đường Phan Bội Châu chật hẹp nhưng nhiều người cứ vô tư điều khiển phương tiện vào đường ngược chiều, ảnh hưởng lớn đến trật tự giao thông trên tuyến. Nguy hiểm hơn, vào giờ cao điểm có chắn tàu, một số phương tiện còn lấn đường gây ách tắc. “Khi có lực lượng chức năng túc trực ở phía dưới thì người dân không vi phạm, khi vắng bóng lực lượng này thì số lượng vi phạm tăng cao”- ông Thịnh thông tin.

Mặt khác, đường Phan Bội Châu đoạn từ đàn Nam Giao về đường Sư Liễu Quán chỉ cho phép ô tô lưu thông 1 chiều. Tuy nhiên đoạn này thường xuyên xuất hiện ô tô đi ngược lại. Đường hẹp, khi có xe chạy ngược chiều rất nguy hiểm cho những người tham gia giao thông chấp hành đúng luật. Đa phần các ô tô vi phạm thường rẽ sang đường Xuân Diệu, có xe rẽ vào đường Đào Tấn, hoặc đường Ngự Bình, gồm cả ô tô con, xe chở vật liệu xây dựng và xe du lịch.

Trên các tuyến đường một chiều khác như Đinh Tiên Hoàng, Đoàn Thị Điểm, Phan Đăng Lưu, cửa Quảng Đức, cửa  Chánh Nam, cầu Vĩnh Lợi…tình trạng vi phạm cũng diễn ra thường xuyên. Ngoại trừ một số ít người do lạ đường, không biết thì đa phần là do ý thức chấp hành kém, thấy cái lợi trước mắt nhưng không lường trước hậu quả có thể xảy ra.

Gắn xử phạt với tuyên tuyền

Theo thống kê của Công an TP. Huế, đầu năm 2017 đến nay, các lực lượng cảnh sát trật tự- cơ động, CSGT, công an các phường đã lập biên bản xử phạt gần 2.000 trường hợp đi vào đường ngược chiều, trong đó có khoảng 55 ô tô, còn lại là mô tô. Trung bình mỗi ngày xử phạt khoảng 10 trường hợp, có ngày cao điểm xử phạt 25-30 trường hợp. 

Trung tá Đặng Phúc Xuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an TP. Huế cho biết, Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Trên đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, nếu chủ phương tiện lưu thông ngược chiều thì sẽ là chướng ngại với các đối tượng tham gia giao thông khác và rất dễ gây va chạm, thậm chí là tai nạn. Vì vậy, người điều khiển xe cần tuân thủ chấp hành theo biển báo hiệu.

Về xử lý vi phạm ở đường ngược chiều, các lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự- cơ động và công an phường đều có quyền xử phạt. Trung tá Đặng Phúc Xuân cho biết thêm, theo quy định, mô tô, xe máy đi vào đường ngược chiều sẽ bị xử phạt 300- 400 ngàn đồng; ô tô đi vào đường ngược chiều sẽ xử phạt 800.000- 1.200.000 đồng; bị tước giấy phép lái xe 60 ngày. Tuy nhiên, những lúc ra quân gắt gao thì số người vi phạm giảm, nhưng  hễ vắng bóng lực lượng chức năng thì… đâu lại vào đấy.

Để lập lại trật tự an toàn giao thông, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi một người cần phải nâng cao tinh thần tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không điều khiển phương tiện vào đường một chiều, đường cấm; nhằm kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông; đồng thời, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, văn minh đô thị.

Bài, ảnh: Thái Sơn 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP