Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

27/11/2011 - 14:22

Việt Nam “ẵm” 50% số giải

TTH - Hôm qua (26/11), Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) đã tổ chức trao giải cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 6 tại Việt Nam năm 2011 và triển lãm các tác phẩm tiêu biểu tại Văn Miếu - Quốc Tử giám, Hà Nội. Cuộc thi do Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) bảo trợ.

1. Triển lãm gồm 250 tác phẩm màu và đơn sắc của các tác giả trên 30 quốc gia và rất nhiều ảnh chủ đề Hình ảnh Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế.

Trong tổng số 542 tác phẩm này có 40 tác phẩm đoạt giải thưởng, huy chương của các tác giả trong và ngoài nước.
 
Ở thể loại ảnh màu có 2 HCV: Tác phẩm Tam tấu của Hà Văn Đông (Việt Nam) đoạt HCV VAPA, Rising planet- 10 của Mikhail Bondar (Ukraine) đoạt HCV FIAP.
 
Ở thể loại ảnh đen trắng có 2 HCV: Ba chị em Mông của Trần Thiết Dũng (Việt Nam) đoạt HCV VAPA, Quá khứ một triều đại của Nguyễn Quang Tuấn (Việt Nam) - HCV FIAP.
 
Ngoài ra, Festival thả diều quốc tế ở Vũng Tàu của Trần Hữu Trí (Pháp) đoạt HCV thể loại ảnh Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế.
 
2. Cuộc thi được phát động từ ngày 23/5 dành cho tất cả các nhiếp ảnh trên toàn thế giới với ba nội dung: Ảnh màu đề tài tự do; Ảnh đơn sắc đề tài tự do; Hình ảnh Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế (chỉ dành cho tác giả nước ngoài).
 
Tính đến hết ngày 31/8, BTC cuộc thi đã nhận được hơn 10 ngàn ảnh của hơn 1.600 tác giả từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong số đó có 235 tác phẩm ảnh Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế. Riêng số lượng tác giả Việt Nam dự thi chiếm áp đảo (1.305 tác giả với 8.045 ảnh). Vì vậy, việc Việt Nam “độc chiếm” 50% số giải của cuộc thi không có gì phải “lăn tăn”.
 
Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch VAPA cho biết: “Mặc dù thời gian phát động cuộc thi chỉ hơn ba tháng nhưng đã thu được số lượng tác giả, tác phẩm kỷ lục. Qua “cuộc chơi” này, các nghệ sĩ không chỉ được dịp cọ xát, học hỏi kinh nghiệm của nhau mà còn thấy được, cảm được, hiểu được những nét đặc trưng trong đời sống văn hoá sinh hoạt của nhiều quốc gia trên thế giới thông qua các tác phẩm nhiếp ảnh”.
 
Sau khi triển lãm tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội đến hết 30/11, những bức ảnh này sẽ “Nam tiến” để ra mắt công chúng vào tháng 3/2012.
 
Chùm ảnh đoạt giải Vàng tại VN-11:


Tác phẩm Tam Tấu (Tác giả: Hà Văn Đông, HCV VAPA thể loại ảnh màu)


Tác phẩm Festival diều quốc tế ở Vũng Tàu của tác giả Trần Hữu Trí (Pháp)
đoạt HCV trong thể loại “Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế”

Theo TTVH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP