30/05/2017 - 19:21

Việt Nam - Mỹ xây dựng “cơ chế thương mại” mới sau TPP

TTH - Theo hãng thông tấn Bloomberg ngày 30/5, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Haslinda Amin của Bloomberg Television, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam tôn trọng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hai bên đang xây dựng "những cơ chế mới" nhằm thúc đẩy thương mại song phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức và đại diện tập đoàn NASDAG (Mỹ), đại diện công ty VNG (Việt Nam) tại New York, Mỹ. Ảnh: Anh Nguyễn

"Hàng hóa Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ tăng đáng kể. Chúng tôi sẽ ký hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với các công ty Mỹ và nhập khẩu nhiều sản phẩm giá trị cao từ Mỹ, giúp tạo ra việc làm...", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm.

"Tôi hy vọng rằng, Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác của mình, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đóng góp vào sự thịnh vượng của khu vực và thế giới. Có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác đối với hợp tác kinh tế", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức Mỹ diễn ra từ ngày 29-31/5, Thủ tướng tiếp các doanh nhân và trí thức người Việt, đánh giá cao nỗ lực và đóng góp của họ trong việc thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ phát triển toàn diện, đồng thời nâng cao uy tín cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Tiếp đến vào ngày 31/5 (ngày 1/6, theo giờ Việt Nam), Thủ tướng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.  

LÊ THẢO (Lược dịch từ Bloomberg)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP