Kinh tế Khởi nghiệp

05/12/2020 - 20:36

Vinh danh các cá nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TTH.VN - 9 cá nhân, doanh nghiệp (DN) có ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuất sắc đã được vinh danh và trao thưởng tại lễ Tổng kết và trao giải thưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) Thừa Thiên Huế năm 2020 vào chiều 5/12 tại Văn phòng UBND tỉnh.

Ông Phan Ngọc Thọ trao giải nhất Cuộc thi KNĐMST Thừa Thiên Huế năm 2020 vào chiều 5/12

Tăng cả chất và lượng

Đại dịch COVID-19 khiến rất nhiều DN gặp khó khăn, nhưng số lượng cá nhân, DN tham gia dự Cuộc thi KNĐMST Thừa Thiên Huế đông và chất lượng hơn so với trước đây. Khởi động Cuộc thi từ tháng 7, Ban tổ chức đã nhận được 56 hồ sơ với các ý tưởng, dự án (DA) tham dự trên các lĩnh vực, góp phần tạo nên làn sóng mạnh mẽ KNĐMST ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trên cơ sở khách quan, bình chọn chất lượng, Hội đồng Ban giám khảo đã chọn 30 ý tưởng, DA khởi nghiệp có tiềm năng vào vòng bán kết, sau đó tiếp tục đánh giá bình chọn 16 ý tưởng, DA có tiềm năng nhất vào vòng chung kết. Những ý tưởng, DA này thuộc các lĩnh vực giáo dục, du lịch thương mại, ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác tài nguyên bản địa và phát huy giá trị truyền thống văn hóa ...

Trên cơ sở đánh giá lựa chọn ở vòng chung kết, Ban tổ chức đã chọn 9 ý tưởng, DA xuất sắc trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt quyết định trao 1 giải Nhất cho DA: AIQuant-Hệ thống phân tích dữ liệu thông minh tự động AI của tác giả Nguyễn Phương Duy. Đây là DA tiên phong tại Việt Nam trong ứng dụng các khoa học dữ liệu, dự báo, trí tuệ nhân tạo cũng như các công nghệ phần mềm trong lĩnh vực tài chính. Sản phẩm của DA là công cụ phân tích chuyên sâu, đa chiều, khoa học và đáng tin cậy về tình hình tài chính DN, dữ liệu thị trường tức thời, báo cáo phân tích chứng khoán hữu ích, công cụ quản lý đầu tư tối ưu không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó, 2 DA được trao giải Nhì là: Ứng dụng Mobile "Huế-Trippal" của tác giả Thái Hoàng Lâm và cộng sự về ứng dụng du lịch thông minh trên smartphone, được thiết kế riêng cho du khách đến Huế và DA: Hệ sinh thái Du lịch dựa vào cộng đồng và phát huy các giá trị tài nguyên bản địa tại huyện Nam Đông của Công ty CP Đầu tư và dịch vụ YesHue.

Ngoài ra có 3 DA được giải Ba là: Nâng cao giá trị kinh tế và thương mại hóa sản phẩm từ cây Atiso đỏ tại Thừa Thiên Huế của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại và dịch vụ HICHAGOL; Phát triển sen Huế gắn với phát triển chuỗi giá trị và du lịch sinh thái tại làng cổ Phước Tích, Phong Hòa, Phong Điền của Công ty TNHH MTV Hữu cơ Việt Huế và Dân ca Huế trong Hòa tấu cổ điển của Đinh Thị Hoài Xuân.

Ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở KH&CN trao giải Nhì cho các tác giả

Sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi

Cùng với các giải thưởng trên, dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ quyết định trao 1 giải A và 2 giải B cho các ý tưởng, DA khởi nghiệp có tiềm năng, sáng tạo cao là DA: Tranh hoa giấy May PAPER FLOWER của tác giả Phan Ngọc Hiếu và cộng sự; DA sản xuất dung dịch vệ sinh phụ nữ từ hỗn hợp nano của Lê Thị Kim Anh và cộng sự; DA Phát triển tiềm năng tre của Công ty TNHH Giáo dục và phát triển tiềm năng trẻ FMK.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chúc mừng các các cá nhân, nhóm tác giả, DN đạt giải thưởng cuộc thi KNĐMST năm 2020 của tỉnh; đồng thời đánh giá cao hiệu quả của cuộc thi KNĐMST sau 5 lần được UBND tỉnh tổ chức. Hiệu quả được thấy rõ trên các mặt, nhất là sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành và hệ thống giáo dục, đào tạo trên địa bàn; hệ sinh thái KNĐMST tỉnh từng bước được hình thành với nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ; nhiều sản phẩm được nghiên cứu, kế thừa và thương mại hóa; lực lượng thanh niên, sinh viên và các DN trẻ ngày càng có ý thức về KNĐMST. Mong rằng cuộc thi KNĐMST hằng năm không chỉ là phong trào, mà xem đó là động lực tạo việc làm, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội, đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong những năm đến.

Nhiều Starup trao đổi thông tin tại dịp Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại trực tiếp với cộng đồng khởi nghiệp vào chiều 5/12

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc đã dành nhiều thời gian đối thoại trực tiếp với cộng đồng khởi nghiệp ở Thừa Thiên Huế. Với không khí cởi mở, thẳng thắn, các thanh niên, starup, đại diện doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều câu hỏi và được các lãnh đạo tỉnh, sở ban, ngành liên quan giải đáp, thông tin những nội dung liên quan, như cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh đối với việc hỗ trợ cá nhân, tập thể, DN tham gia khởi nghiệp, lập nghiệp; giải quyết việc làm, chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, vay vốn, tư vấn, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế...

Ông Phan Ngọc Thọ chia sẻ, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ thanh niên, tuổi trẻ khởi nghiệp, vươn lên lập thân lập nghiệp, xây dựng quê hương, đất nước. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, mỗi cá nhân, DN phải luôn có đam mê, khát vọng và bước vào khởi nghiệp với tinh thần dám nghĩ, dám làm, chủ động cao nhất. Đồng thời, phải chuẩn bị về ý tưởng, kiến thức, kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm... tạo cơ hội thành công cao hơn. Thanh niên, sinh viên hãy phát huy sức trẻ, khả năng sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng những mô hình kinh tế công, nông nghiệp theo xu thế phát triển của thời đại để tạo thu nhập cho gia đình, làm giàu cho xã hội...

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP