17/04/2020 - 15:51

Vũ Hán điều chỉnh số liệu, bệnh nhân COVID-19 chết tăng vọt gấp rưỡi

Trang China Daily của Trung Quốc ngày 17-4 đưa tin Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán vừa thông báo điều chỉnh số ca nhiễm và số ca tử vong do COVID-19 ở thành phố 11 triệu dân này.

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân COVID-19 đi chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) tại Bệnh viện Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung ở Vũ Hán, Hồ Bắc - Ảnh: China Daily

Theo đó, tổng số ca tử vong được điều chỉnh lên 3.869 và tổng số ca nhiễm điều chỉnh lên 50.333 tính tới ngày 16-4. Cụ thể, số ca tử vong đã tăng thêm 1.290 so với con số cũ 2.579 (tức đã tăng thêm 50% từ con số cũ), còn số ca nhiễm tăng thêm 325 so với con số cũ.

Theo thông báo, việc điều chỉnh này diễn ra theo sau một cuộc xem xét và xác minh các số liệu từ nhiều bộ phận như nhà tang lễ, bệnh viện... ở Vũ Hán.

Theo China Daily, trong giai đoạn đầu dịch bùng phát ở Vũ Hán, số bệnh nhân tăng nhanh và sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 đã gây áp lực cho hệ thống y tế của thành phố, khiến việc thu thập dữ liệu trở nên khó khăn.

Một quan chức phụ trách vấn đề cho biết giờ đây khi dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát và lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ, Vũ Hán có thể "nhìn lại và tái xem xét toàn diện dữ liệu để đảm bảo tính chính xác".

Thông báo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán nói rằng việc điều chỉnh số liệu được thực hiện dựa theo các luật và quy định liên quan của Trung Quốc, và được tiến hành theo nguyên tắc "có trách nhiệm với lịch sử, người dân và những người đã mất".

Cuối tháng 3, Vũ Hán đã lập ra một nhóm đặc biệt chuyên về xác minh dữ liệu, trong đó tiến hành xem xét và so sánh chặt chẽ các số liệu từ nhiều nguồn để đảm bảo mỗi cá nhân bị ảnh hưởng do COVID-19 đều được đếm.

Theo thông báo trên, qua xác minh cho thấy việc báo cáo một số số liệu đã bị trì hoãn hoặc không chính xác trong giai đoạn đầu bùng phát dịch, do đó các con số sẽ được điều chỉnh theo các quy định liên quan của Trung Quốc.

Trang China Daily viết: "Trong giai đoạn đầu, năng lực xét nghiệm axit nucleic và các nguồn lực y tế rất hạn chế trong thành phố, do đó một số bệnh nhân đã tử vong tại nhà mà không được chữa trị.

Các nhân viên y tế quá bận trong việc chữa cho các bệnh nhân, do đó có một số báo cáo bị trì hoãn. Ngoài ra, vì nhiều loại cơ sở y tế khác nhau được dùng để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, một vài cơ sở đã không kết nối trực tiếp với hệ thống báo cáo trực tuyến... Những nguyên nhân trên đã khiến các thống kê ban đầu không chính xác, theo thông báo".

Trung Quốc - quốc gia từng có số ca nhiễm đứng đầu thế giới trong nhiều tuần - hiện ghi nhận hơn 82.300 ca nhiễm. Hiện Trung Quốc đứng thứ 7 thế giới về số ca nhiễm, còn đứng đầu là Mỹ với hơn 678.000 ca (theo cập nhật của trang Worldometers lúc 11h30 ngày 17-4).

Theo Tuổi trẻ Online

 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP