Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

19/10/2020 - 08:47

Vừa khắc phục vừa sẵn sàng ứng phó

TTH - Chính quyền các cấp và các ban ngành liên quan đang tập trung cứu hộ cứu nạn tìm người mất tích, giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Tâm thế đó có lẽ hợp lý nhất trong giai đoạn này, khi mưa lũ cứ nối tiếp trong thời gian qua; đồng thời, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày tới khu vực Trung Trung bộ tiếp tục có mưa to đến rất to. Từ nay đến hết năm 2020 vẫn còn có từ 4 đến 6 áp thấp nhiệt đới, bão xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có từ 2 đến 4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta…

Trận mưa lũ diễn ra giữa đầu tháng 10/2020 đã gây hậu quả hết sức nặng nề trên địa bàn Thừa Thiên Huế. Ngoài thiệt hại về vật chất, thiệt hại về con người đã rất nghiêm trọng, kể từ sau cơn lũ lịch sử năm 1999. Tính đến hôm qua (18/10), toàn tỉnh đã có 27 người thiệt mạng và 15 người mất tích do mưa lũ.

Trước và trong lũ, phải ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của các cấp chính quyền, đã quyết liệt di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Theo đó, đã có hàng ngàn hộ dân ở các vùng thấp trũng tại Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc… được đưa đến nơi an toàn. Tuy nhiên, rất tiếc vẫn còn một số nơi thực hiện công tác phòng tránh chưa được đảm bảo. Điển hình tại công trường Thủy điện Rào Trăng 3, khi mưa lũ xảy ra vẫn còn hàng chục công nhân, kỹ sư, chuyên gia… ở lại trong rừng, gây nên nhiều hệ lụy. Tại một số khu dân cư, tuyến giao thông cũng đã xảy ra chết người khi di chuyển hoặc hành nghề giữa dòng nước dữ…

Chính quyền các cấp và các ban ngành liên quan đang tập trung cứu hộ cứu nạn tìm người mất tích, giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thiên tai, Thường trực Ban Bí thư đã có Điện gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy; các ban Đảng, ban cán sự Đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung. Trong đó, yêu cầu phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng tập trung tham gia khắc phục hậu quả bão lũ; khẩn trương tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; bình tĩnh ứng phó mọi tình huống, bảo đảm an toàn cao nhất về người và phương tiện cứu hộ; kịp thời chăm lo, hỗ trợ, sớm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai…

Làm việc với lãnh đạo tỉnh sáng 18/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương phải chủ động những phương án để ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra, không được bị động bất ngờ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân.

Các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và sông suối, ao hồ đang đầy nước, chỉ cần mưa lớn là ngập lụt trở lại, cộng với hình thái thời tiết bất lợi trong thời gian tới… nên phải thực hiện nghiêm Công điện của Ban Bí thư, chỉ đạo của Chính phủ và các cấp chính quyền. Điều quan trọng là các tổ chức, cá nhân nên rút cho mình những kinh nghiệm sâu sắc, nhằm hạn chế những thiệt hại. Về lâu dài, cần khảo sát, xóa bỏ các công trình, dự án thủy điện ảnh hưởng đến môi trường sinh thái; tiến hành di dời các công trình dân sinh, nhà ở ra khỏi vùng có nguy cơ bị sạt lở… để đảm bảo an toàn trong bão lũ.

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP