Thế giới Thế giới

08/03/2016 - 19:20

WB kêu gọi bảo vệ sức khoẻ phụ nữ trước đại dịch Zika

TTH - Sự bùng nổ đại dịch Zika cho thấy, việc bảo vệ sức khỏe của phụ nữ nên được ưu tiên ở cả cấp quốc gia và quốc tế vì lợi ích của thế hệ tương lai, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim nhận định.

Một nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi trong nhà của một phụ nữ nhiễm virus Zika tại Acacias, Colombia. Ảnh: AP

“Sự bùng nổ Zika nhắc nhở thế giới một cách rõ ràng rằng, nhu cầu và sức khỏe của phụ nữ phải là một ưu tiên trong nỗ lực phòng ngừa và ứng phó ở cấp quốc gia và quốc tế”, ông Kim nhấn mạnh.

Thực tế là phụ nữ ở những khu vực nông thôn đang sống trong cảnh nghèo đói không được tiếp cận vệ sinh, thông tin y tế và các dịch vụ khác một cách đầy đủ. Thực trạng này đặt ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho các bà mẹ và trẻ em trong bối cảnh virus Zika lây lan mạnh hiện nay, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới lưu ý.

“Nhân dịp chúng ta kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ trên khắp thế giới, chúng ta cần phải đặc biệt chú ý đến khoảng cách giới trong lĩnh vực y tế. Hiện vẫn tồn tại một khoảng cách lớn không thể chấp nhận được, nhất là đối với phụ nữ ở các nước đang phát triển, nơi có đến 99% số ca tử vong ở các bà mẹ trên toàn cầu”, ông Kim nói thêm.

Zika lây truyền qua muỗi Aedes, loại muỗi xuất hiện phổ biến ở các khu vực nhiệt đới của châu Mỹ. Đáng chú ý, virus này bị tình nghi có liên quan mạnh mẽ đến dị tật đầu nhỏ và tổn thương não nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

Đến nay, thế giới vẫn chưa có vắc-xin phòng chống Zika. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 15 công ty dược phẩm trên toàn cầu đang nghiên cứu để tìm ra loại vắc-xin này.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Sputniknews & Follownews)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Zikaphụ nữWB


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP