Thế giới Thế giới

13/06/2020 - 14:48

WHO: Mẹ nhiễm COVID-19 vẫn nên tiếp tục cho con bú

TTH.VN - Các bà mẹ cho con bú dường như sẽ không truyền virus SARS-CoV-2 sang cho trẻ sơ sinh, Tiến sĩ Anshu Banerjee, Giám đốc Bộ phận Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ sơ sinh, Trẻ em và Thiếu niên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm qua (12/6).

Những lợi ích từ việc bú sữa mẹ cao hơn hẳn các nguy cơ tiềm ẩn. Ảnh minh hoạ: Getty Image

Theo đó, WHO đưa ra khuyến nghị rằng các bà mẹ bị nhiễm COVID-19 nói chung vẫn nên tiếp tục cho con bú và không nên cách ly các cặp mẹ-con. WHO cũng nhấn mạnh rằng những lợi ích từ việc cho trẻ bú trẻ vượt trội hơn hẳn các rủi ro tiềm ẩn khác.

WHO cho biết đã điều tra cẩn thận những rủi ro đối với khả năng bà mẹ truyền COVID-19 cho em bé trong thời gian cho con bú và kết luận rằng “trẻ em có nguy cơ mắc COVID-19 thông qua sữa mẹ tương đối thấp, nhưng sẽ có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh và tình trạng khác mà việc bú sữa mẹ có thể giúp ngăn chặn được".

"Dựa trên các bằng chứng có sẵn, lời khuyên của WHO là những lợi ích của việc cho con bú lớn hơn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào về khả năng lây truyền COVID-19. Do đó, các bà mẹ nghi nhiễm hoặc được xác nhận nhiễm COVID-19 nên được khuyến khích tiếp tục cho con bú và không được cách ly khỏi trẻ, trừ khi người mẹ quá yếu", Tổng giám đốc WHO Tedros nói.

Theo Tiến sĩ Anshu Banerjee, chỉ có những "mẩu nhỏ" virus được phát hiện trong sữa mẹ chứ không phải virus sống. “Hiện chúng tôi vẫn không phát hiện có virus SARS-CoV-2 sống trong sữa mẹ. Vì vậy, nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con đến nay vẫn chưa được thiết lập."

Bảo Nghi (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP