Thế giới Thế giới

27/07/2019 - 15:16

WHO: Thuốc lá điện tử “chắc chắn có hại”

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho rằng thuốc lá điện tử “chắc chắn có hại” và cần được kiểm soát. Theo đó, WHO cũng phản đối những người hút thuốc chuyển sang sử dụng các sản phẩm vaping (hành động hít một lượng hơi nước thông qua thiết bị tạo khói cá nhân) khi đang cố gắng từ bỏ thói quen hút thuốc của mình.

WHO kêu gọi kiểm soát thuốc lá điện tử chặt chẽ hơn. Nguồn: AFP

Thuốc lá điện tử - các thiết bị dùng pin cho phép người dùng hít chất nicotine lỏng gây nghiện, ngày càng thông dụng và làm dấy lên lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới về một chứng nghiện mới.

Vaping khiến người dùng hấp thu mức độc tố thấp hơn so với hút thuốc truyền thống nhưng Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nó vẫn gây ra “rủi ro sức khỏe” cho người dùng.

“Mặc dù mức độ rủi ro cụ thể liên quan đến ENDS (hệ thống phân phối nicotine điện tử) vẫn chưa được ước tính cụ thể nhưng ENDS chắc chắn có hại và do đó phải kiểm soát chặt chẽ”, WHO cho biết trong một báo cáo mới về vấn nạn hút thuốc toàn cầu.

Tổ chức này còn cho biết thêm hiện chưa có “đầy đủ bằng chứng” củng cố tuyên bố về hiệu quả của việc sử dụng phương thức hút thuốc này đối với những người hút thuốc đang cố gắng bỏ thuốc lá thông thường.

Trong khi đó, các công ty thuốc lá lớn đã tích cực tiếp thị thuốc lá điện tử trong những năm gần đây. Họ cho rằng những sản phẩm như vậy ít nguy hiểm hơn nhiều so với thuốc lá truyền thống và có thể giúp người hút thuốc chuyển sang lựa chọn những cách hút khác “an toàn hơn”.

Nhưng WHO cảnh báo thông tin sai lệch được tuyên truyền bởi ngành công nghiệp thuốc lá về thuốc lá điện tử là một “mối đe dọa hiện tại và có thực”.

Cũng như nicotine, thuốc lá điện tử cũng chứa các son khí có kim loại, mà theo ông Vinayak Prasad, người đứng đầu Sáng kiến Không thuốc lá của WHO, cho biết “là những chất gây hại cho tim và tất cả chúng đều là làm hỏng phổi”.

Số người hút thuốc lá trên thế giới đã giảm nhẹ kể từ năm 2007 nhưng vẫn còn khá cao với con số là 1,4 tỷ người, trong đó chủ yếu là đàn ông. “Người nào bỏ hút thuốc thì có thể sống một đời sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và hữu ích hơn”, tổ chức WHO khẳng định.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AFP)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP