Kinh tế Khoa học - công nghệ

01/03/2017 - 14:45

Windows 10 chặn các ứng dụng không có nguồn gốc từ Windows Store

Tương tự như với OS X, Windows 10 sẽ chặn các ứng dụng từ nguồn ngoài, không có nguồn gốc từ Windows Store để đảm bảo an toàn, tránh việc người dùng cài ứng dụng rác và độc hại lên máy tính.

Trong bản build beta mới của bản cập nhật Creators Update cho Windows 10, Microsoft bổ sung thêm một tính năng giúp PC của bạn an toàn hơn, nhưng cũng có khả năng khiến bạn cảm thấy khó chịu. Theo đó, khi bạn cài các ứng dụng Win32 (desktop), hệ thống sẽ chặn việc cài đặt hoặc hiển thị một thông báo pop-up khuyến cáo rằng "ứng dụng bạn đang cài không phải ứng dụng từ Windows Store" - tuỳ thuộc vào thiết lập mức độ bảo mật của bạn. Bạn vẫn có thể cài các ứng dụng Windows Store và ứng dụng Universal Windows Platform (UWP) mà không gặp phải thông báo, khuyến cáo gì.

Tính năng trên được phát hiện bởi người dùng Twitter @vitorgrs, và theo mặc định sẽ được vô hiệu hoá. Tuy nhiên, nếu bạn kích hoạt nó lên, bạn sẽ không thể cài các ứng dụng truyền thống như Photoshop, Firefox, hay các ứng dụng desktop khác. Tuy nhiên, đối với những người ít có kinh nghiệm sử dụng máy tính, bổ sung của Microsoft là rất có ích bởi nó sẽ ngăn chặn việc cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc gây hại cho PC.

Microsoft hiện cũng đã chặn các ứng dụng Windows 10 không rõ nguồn gốc, với tin nhắn khuyến cáo rằng hãng "không thể xác định được nhà xuất bản" ứng dụng đó. Tuy nhiên, cách chặn này khá "thô sơ", và người dùng dễ dàng bỏ qua khuyến cáo để tiếp tục việc cài đặt. Với tính năng bảo mật mới, Windows 10 sẽ khoá bất kỳ ứng dụng nào không có nguồn gốc từ Windows Store, cho dù đó là ứng dụng UWP hay ứng dụng desktop (Microsoft mới đây đã cho phép ứng dụng desktop của bên thứ ba có mặt trên Windows Store của hãng). Điều này có nghĩa là chính sách hãng phần mềm áp dụng rất giống với OS X của Apple.

Theo các tin đồn, Microsoft đang thử nghiệm dịch vụ "Windows Cloud" - về cơ bản là 1 phiên bản Windows 10 giống Chrome OS của Google. Hãng có thể phát hành miễn phí hoặc thu phí bản quyền thấp với Windows Cloud nhằm giành lại những khách hàng đã chuyển qua Chrome OS. Nếu tin đồn là chính xác, Windows Cloud cũng sẽ không cho bạn cài các ứng dụng Windows truyền thống. Tuy nhiên, có vẻ như chính sách này sẽ không áp dụng với tính năng mới của Creators Update cho Windows 10.

Theo ictnews.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP