Thế giới Thế giới

14/06/2016 - 15:23

Xả súng tại Orlando thành tiêu điểm trong vận động bầu cử Mỹ

Vụ thảm sát tại Orlando đã trở thành vấn đề chi phối chính sách đối nội và đối ngoại của các ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Nhân viên FBI theo dõi cuộc diễu hành của người đồng tính tại Tây Hollywood, California ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa đã đưa ra những quan điểm trái ngược liên quan vụ việc gây chấn động nước Mỹ này. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại Manchester, bang New Hampshire, tỷ phú Trump tuyên bố “nếu được bầu làm tổng thống, tôi sẽ ngừng tiếp nhận người nhập cư từ các khu vực có lịch sử khủng bố chống lại nước Mỹ, châu Âu hay các nước đồng minh của Mỹ cho đến khi chúng ta biết rõ cách để chấm dứt mối đe dọa này.”

Mặc dù thủ phạm của vụ xả súng, Omar Mateen, là người Mỹ sinh ra tại New York, tuy nhiên, ông Trum nhấn mạnh bố mẹ của tên này là người nhập cư từ Afghanistan. 

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng chỉ trích đối thủ bên phía đảng Dân chủ là bà H. Clinton về việc ủng hộ tiếp nhận người tị nạn Syria đồng thời chất vấn động cơ của Tổng thống Barack Obama khi từ chối sử dụng thuật ngữ "khủng bố Hồi giáo cực đoan" để mô tả những vụ tấn công kiểu này. 

Trong khi đó, không đề cập thẳng tới ông Trump, bà Cliton khẳng định chính sách mị dân sẽ không chấm dứt chủ nghĩa khủng bố. 

Phát biểu tại Cleverland, cựu Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh việc biến một tôn giáo thành thứ xấu xa và đưa ra các lệnh cấm đối với người thuộc tôn giáo ấy chỉ gây tổn hại cho một số lượng lớn người Hồi giáo, những người cũng căm ghét chủ nghĩa khủng bố và làm lợi cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Bà Clinton kêu gọi tăng cường nỗ lực loại bỏ chiến dịch tuyên truyền của IS trên mạng Internet đồng thời tăng cường không kích vào nhóm này cũng như hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh khu vực. 

Ngoài vấn đề khủng bố, bà Clinton cũng kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn. Đề cập tới việc thủ phạm vụ xả súng tại Orlando từng bị điều tra vì liên quan đến khủng bố song vẫn có thể mua được vũ khí dùng trong chiến đấu, ứng cử viên đảng Dân chủ nhắc lại đề xuất cấm người có tên trong danh sách theo dõi khủng bố mua súng. 

Đồng tình với đề xuất này, Nhà Trắng ngày 13/6 đã yêu cầu Quốc hội hiện do phe Cộng hòa kiểm soát thông qua dự luật cấm những kẻ cực đoan sở hữu vũ khí tấn công, như khẩu AR-15 mà tên Mateen sử dụng trong vụ tấn công ngày 12/6. Nhà Trắng cáo buộc phe Cộng hòa vì sợ động đến các nhóm lợi ích mà không bỏ phiếu cho dự luật này.

Vấn đề kiểm soát sở hữu súng đạn cũng gây tranh cãi trong Quốc hội ngày 13/6, khi nghị sỹ đảng Dân chủ James Clyburn cắt ngang “phút mặc niệm” tại Hạ viện với yêu cầu được hỏi về vấn đề súng đạn.

Một số nghị sỹ Dân chủ cũng tuyên bố không tham gia sự kiện không có tính thực chất này. 

Trong khi đó, tại Thượng viện, nghị sỹ Chuck Schumer cùng một số đồng nghiệp kêu gọi bỏ phiếu ngay trong tuần này về lệnh cấm những đối tượng nguy hiểm mua súng hay các thiết bị nổ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP