Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

15/11/2019 - 19:10

Xử lý hành vi xả thải của Nhà máy tinh bột sắn

TTH.VN - Ngày 15/11, Sở TN&MT đã thông tin đến báo chí về kết quả kiểm tra đánh giá chất lượng nguồn thải của Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế xả thải ra môi trường.

Nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế thải ra môi trường gây ô nhiễm vào thời điểm tháng 9/2019

Theo đó, kết quả kiểm tra, phân tích mẫu nước thải, nước mặt lấy tại khu vực xả thải cho thấy, Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế đã có hành vi vi phạm các quy định về xả nước thải có các thông số môi trường thông thường không đạt QCVN vào môi trường.

Ngày 17/9, ngay sau khi nhận được thông tin từ Phòng TN&MT huyện Phong Điền về việc nước thải từ hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế đã xảy ra sự cố để nước thải chưa qua xử lý chảy tràn ra ngoài môi trường. Sở TN&MT đã phối hợp với Phòng TN&MT, Công an huyện Phong Điền, UBND các xã Phong An và Phong Hiền, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh tiến hành làm việc, khảo sát, lấy mẫu để đánh giá chất lượng nguồn thải.

Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước thải, nước mặt, Sở TN&MT đã tổng hợp và có báo cáo số 160/BC-STNMT-MT gửi UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng liên quan về kết quả quan trắc chất lượng nước thải tại Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế; đồng thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý đối với đơn vị này. Hiện nay, hồ sơ xử lý đã được đoàn thanh tra trình Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường xem xét ban hành quyết định xử lý vi phạm theo quy định.

Năm 2013, UBND tỉnh cũng đã có quyết định xử phạt hành chính với mức 260 triệu đồng đối với Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế do vi phạm liên quan đến quản lý và gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, nhà máy này đã không thực hiện việc giám sát chất thải, giám sát môi trường xung quanh theo quy định, không xây lắp công trình xử lý môi trường (hầm chôn lấp chất thải rắn: vỏ lụa sắn lẫn đất, cát); xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải…

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP