ClockThứ Hai, 03/04/2023 07:59

Bộ Y tế gia hạn 10.350 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Cục đã ký Quyết định công bố gia hạn danh mục 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến 31/12/2024; nâng tổng số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được Bộ Y tế gia hạn đến nay lên hơn 10.350 thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Chấm dứt tình trạng người bệnh phải đi mua thuốc, vật tư y tế ngoài bệnh việnTích cực, khẩn trương mua sắm thuốc, vật tư y tếĐảm bảo thuốc và vật tư phục vụ điều trị

leftcenterrightdel
Bộ Y tế gia hạn 10.350 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế. Ảnh minh họa: TTXVN 

Cụ thể, Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã ký Quyết định công bố Danh mục 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc có Giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Nghị quyết số 80/2023/QH15. Tính đến thời điểm này, đây là đợt gia hạn thứ 3 của năm 2023 theo Nghị quyết số 80 của Quốc hội.

Trong số 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn lần này có 565 thuốc sản xuất trong nước; 195 sản phẩm thuốc nước ngoài. Các thuốc được gia hạn lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý bao gồm: Các thuốc điều trị ung thư, tim mạch, đái tháo đường, thuốc kháng virus cũng như các thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường khác...

Như vậy, sau 3 đợt gia hạn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế theo Nghị quyết 80, đến nay, Cục Quản lý Dược đã gia hạn tổng cộng 10.353 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế (trong đó riêng đợt đầu tiên, Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã gia hạn gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế). Điều này có nghĩa toàn bộ Giấy đăng ký lưu hành của 10.353 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được tiếp tục sử dụng từ ngày hết hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024.

Trước đó, năm 2022, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng đã gia hạn trên 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế.

Cũng trong ngày 2/4, Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã ký Quyết định cấp số đăng ký thuốc đợt 113 cho 166 thuốc được cấp lại số đăng ký có hiệu lực 3 năm hoặc 5 năm theo quy định của Luật Dược 2016. Các thuốc được cấp lại số đăng ký đợt này bao gồm các thuốc kháng virus, thuốc điều trị ung thư hoặc các thuốc đặc trị khác.

Trước đó, Cục Quản lý Dược cũng đã nhiều lần thực hiện cấp lại số đăng ký có hiệu lực 3 năm hoặc 5 năm theo quy định của Luật Dược 2016 cho nhiều mặt hàng thuốc để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh của nhân dân.

Theo TTXVN/Báo Tin tức
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nigeria trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai vaccine mới chống viêm màng não

Trong một động thái lịch sử, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết, Nigeria đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai loại vaccine 5 trong 1 mới “mang tính cách mạng” chống viêm màng não, nhằm bảo vệ con người, chống lại 5 chủng vi khuẩn não mô cầu chính là A, C, W, Y và X.

Nigeria trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai vaccine mới chống viêm màng não
Một cuộc đời ngừng lại, nhiều sự sống thắp lên

Chiều 8/4, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (TTĐPGTQG) tổ chức họp báo thông tin “Điều phối đa tạng của bệnh nhân chết não từ bệnh viện tuyến tỉnh”. Đây là trường hợp mà 3 tạng hiến (tim, gan, thận) được ghép cho 3 bệnh nhân tại Huế ngày 2/4.

Một cuộc đời ngừng lại, nhiều sự sống thắp lên

TIN MỚI

Return to top