ClockThứ Hai, 06/11/2023 15:28

Cập nhật kiến thức chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thần kinh

TTH.VN - Ngày 6/11, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế, Quỹ Đổi mới và sáng tạo VinGroup phối hợp với Đại học Montreal, Canada tổ chức hội thảo “Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thần kinh”.

Những tấm lòng son với Huế Hơn 100 bài báo khoa học tham gia hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Trường đại học Y - Dược mở rộngPhấn đấu sớm trở thành mô hình trường - viện cấp quốc giaChia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của các bệnh viện trường đại học y - dượcThái Y viện triều Nguyễn: Lịch sử và triển vọng phát triển

 Chuyên gia trình bày tại hội thảo

Theo các chuyên gia, hệ thần kinh bao gồm hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên, chi phối toàn bộ hoạt động vận động, cảm giác, phản xạ và thực vật của cơ thể. Khi bị tổn thương, tuỳ theo nguyên nhân, tính chất, mức độ, đặc điểm và vị trí tổn thương mà biểu hiện dưới dạng bệnh và hội chứng thần kinh khác nhau. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống, giảm khả năng lao động, học tập và làm việc. Thậm chí, gây tàn tật hoặc tử vong nếu không được chẩn đoán hoặc điều trị kịp thời. Bên cạnh đó còn tác động đến người thân, gia đình và xã hội cả về tâm lý lẫn kinh tế.

Hộ thảo đánh giá, khoa học thần kinh là lĩnh vực khó, đòi hỏi đội ngũ y tế phải được đào tạo bài bản về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Miền Trung Việt Nam còn gặp nhiều hạn chế về cả cơ sở hạ tầng và chất lượng của đội ngũ y bác sĩ. Vì vậy, hội thảo nhằm mục tiêu cập nhật kiến thức và huấn luyện kỹ năng thực hành lâm sàng cho các bác sĩ thực hành chuyên khoa thần kinh.

Hội thảo tập trung vào các nội dung: Động kinh, rối loạn vận động, bệnh lý viêm hệ thần kinh; đồng thời, thảo luận chẩn đoán và tối ưu các phương án điều trị cho các bệnh nhân có các bệnh lý thần kinh phức tạp, đặc biệt là các bệnh nhân ở khu vực miền Trung gặp nhiều khó khăn.

Hội thảo thu hút sự quan tâm và tham gia gần 50 học viên, chủ yếu là các bác sĩ Nội - Ngoại thần kinh, Nhi thần kinh từ các bệnh viện, như Việt Đức, Đại học Y - Dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh và các học viên của Trường đại học Y - Dược Huế.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày (6-8/11), với 10 bài báo cáo thuộc 3 chuyên đề được quan tâm hiện nay: Động kinh, rối loạn vận động và bệnh lý viêm hệ thần kinh. Các chuyên gia cũng sẽ trực tiếp thăm khám các bệnh nhân tại Bệnh viện Trường đại học Y - Dược Huế.

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cập nhật kiến thức, ngành nghề mới vào đào tạo

Xã hội luôn vận động không ngừng, nhu cầu công việc cũng có sự thay đổi tương ứng. Vì vậy, những kiến thức, ngành nghề mới phải cập nhật liên tục vào chương trình đào tạo đại học.

Cập nhật kiến thức, ngành nghề mới vào đào tạo
Tiếp nhận 2 máy CPAP hỗ trợ điều trị ngưng thở khi ngủ

Ngày 9/11, Bệnh viện TW Huế cho biết vừa tiếp nhận 2 máy CPAP hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh lý ngưng thở khi ngủ. Hoạt động nằm trong khóa đào tạo "Bệnh lý giấc ngủ nâng cao" do đơn vị này phối hợp cùng Hội Hô hấp Pháp Việt, Hội Bệnh lý giấc ngủ Việt Nam, Liên chi hội Y học Giấc ngủ miền Trung tổ chức.

Tiếp nhận 2 máy CPAP hỗ trợ điều trị ngưng thở khi ngủ

TIN MỚI

Return to top