ClockThứ Hai, 06/11/2023 15:28

Cập nhật kiến thức chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thần kinh

TTH.VN - Ngày 6/11, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế, Quỹ Đổi mới và sáng tạo VinGroup phối hợp với Đại học Montreal, Canada tổ chức hội thảo “Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thần kinh”.

Những tấm lòng son với Huế Hơn 100 bài báo khoa học tham gia hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Trường đại học Y - Dược mở rộngPhấn đấu sớm trở thành mô hình trường - viện cấp quốc giaChia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của các bệnh viện trường đại học y - dượcThái Y viện triều Nguyễn: Lịch sử và triển vọng phát triển

 Chuyên gia trình bày tại hội thảo

Theo các chuyên gia, hệ thần kinh bao gồm hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên, chi phối toàn bộ hoạt động vận động, cảm giác, phản xạ và thực vật của cơ thể. Khi bị tổn thương, tuỳ theo nguyên nhân, tính chất, mức độ, đặc điểm và vị trí tổn thương mà biểu hiện dưới dạng bệnh và hội chứng thần kinh khác nhau. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống, giảm khả năng lao động, học tập và làm việc. Thậm chí, gây tàn tật hoặc tử vong nếu không được chẩn đoán hoặc điều trị kịp thời. Bên cạnh đó còn tác động đến người thân, gia đình và xã hội cả về tâm lý lẫn kinh tế.

Hộ thảo đánh giá, khoa học thần kinh là lĩnh vực khó, đòi hỏi đội ngũ y tế phải được đào tạo bài bản về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Miền Trung Việt Nam còn gặp nhiều hạn chế về cả cơ sở hạ tầng và chất lượng của đội ngũ y bác sĩ. Vì vậy, hội thảo nhằm mục tiêu cập nhật kiến thức và huấn luyện kỹ năng thực hành lâm sàng cho các bác sĩ thực hành chuyên khoa thần kinh.

Hội thảo tập trung vào các nội dung: Động kinh, rối loạn vận động, bệnh lý viêm hệ thần kinh; đồng thời, thảo luận chẩn đoán và tối ưu các phương án điều trị cho các bệnh nhân có các bệnh lý thần kinh phức tạp, đặc biệt là các bệnh nhân ở khu vực miền Trung gặp nhiều khó khăn.

Hội thảo thu hút sự quan tâm và tham gia gần 50 học viên, chủ yếu là các bác sĩ Nội - Ngoại thần kinh, Nhi thần kinh từ các bệnh viện, như Việt Đức, Đại học Y - Dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh và các học viên của Trường đại học Y - Dược Huế.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày (6-8/11), với 10 bài báo cáo thuộc 3 chuyên đề được quan tâm hiện nay: Động kinh, rối loạn vận động và bệnh lý viêm hệ thần kinh. Các chuyên gia cũng sẽ trực tiếp thăm khám các bệnh nhân tại Bệnh viện Trường đại học Y - Dược Huế.

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trao đổi kinh nghiệm quản lý trang thiết bị y tế

Đó là nội dung hội thảo do Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với Tổ chức NCGM (National Center for Global (Health and Medicine) - Trung tâm Hợp tác Y tế và sức khỏe toàn cầu Nhật Bản tổ chức ngày 3/7.

Trao đổi kinh nghiệm quản lý trang thiết bị y tế
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Ngày 29/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh cho hay, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có hơn 500 ca sốt xuất huyết, trong đó 1 ca tử vong. Sốt xuất huyết (SXH) đã có ở các huyện, thị, thành phố, trong đó TP. Huế gần 340 ca bệnh, Quảng Điền hơn 50 ca, Hương Thủy gần 50 ca…

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
Xây dựng hình ảnh người điều dưỡng chuyên nghiệp, tận tâm, hội nhập

Ngày 27/6, Đại hội Đại biểu Hội Điều dưỡng (HĐD) tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; ông Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hiệp Hội Điều dưỡng Việt Nam cùng 283 đại biểu chính thức được triệu tập.

Xây dựng hình ảnh người điều dưỡng chuyên nghiệp, tận tâm, hội nhập

TIN MỚI

Return to top