20/04/2017 - 22:07

10 triệu EUR cho quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học

TTH - Quản lý bền vững 200 ngàn ha rừng xuyên biên giới giữa Nam Lào và miền Trung Việt Nam; mục tiêu ngăn chặn mất rừng, suy thoái rừng ở khu biên giới nhằm bảo tồn lâu dài các bể chứa cac bon, tính đa dạng sinh học (ĐDSH). Đó là chiến lược cũng như kết quả nổi bật được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao tại hội nghị tổng kết dự án “Dự trữ cac bon và Bảo tồn đa dạng sinh học” (CarBi), do Ban Quản lý dự án CarBi hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam phối hợp với dự án WWF-CarBi tổ chức vào chiều 20/4.

Dự án CarBi được triển khai từ năm 2011 đến đầu 2017 với tổng kinh phí 10 triệu EUR, do Bộ Môi trường, Bảo tồn và An toàn hạt nhân Đức (BMU) thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và các dự án: WWF, CEPF, ADB, IZW, HSBC tài trợ. Vùng dự án thực hiện gồm hai tỉnh Thừa Thien Huế, Quảng Nam (Việt Nam) và các tỉnh: Xê Kông, Salavan, Champassak, Attapue (Lào). Sau 6 năm hoạt động, dự án CarBi hỗ trợ tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng biên giới, như mua sắm hệ thống bộ đàm, lắp đặt trạm thời tiết mini, xây dựng 4 trạm kiểm lâm và 2 trại bảo vệ rừng; thiết lập và sử dụng phần mềm MIST/SMART trong giám sát và báo cáo các hoạt động tuần tra rừng; triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức, hướng đến việc thay đổi hành vi cộng đồng; hỗ trợ cộng đồng phát triển kinh tế...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng, vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh của nước bạn Lào có tính ĐDSH cao, có nhiều loại động vật quý hiếm, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới cần được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Dự án CarBi có sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn cho các địa phương trong bảo tồn và phát huy các giá trị ĐDSH. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương mong thời gian đến, dự án và các tổ chức trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Thừa Thiên Huế cũng như các địa phương, nước bạn Lào trong việc bảo tồn ĐDSH, quản lý, bảo vệ rừng một cách hiệu quả.

Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP