Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

26/12/2010 - 07:32

5 Căn bệnh phát sinh từ các thiết bị giải trí tại gia

TTH - Phải nói ngay rằng, nhờ khoa học phát triển mà cuộc sống nhân loại ngày càng được cải thiện, trong đó có các thiết bị giải trí dân dụng. Ngoài cái “được” ai cũng rõ thì mặt trái của nó lại ít được quan tâm, nhất là thiết bị nghe, nhìn, máy tính… những phương tiện được giới chuyên môn ví là happy meals (món ăn khoái khẩu) nhưng nó cũng là thủ phạm đánh cắp sức khỏe của con người nếu bị lạm dụng.

1. Đối với mắt

Bất kể người cao tuổi, trẻ nhỏ hay thanh niên nếu lạm dụng vô tuyến, máy tính quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt như: đỏ, ngứa mắt, nhức đầu và khó chịu. Nếu màn hình quá mờ có thể gây ảnh hưởng đến não, làm cho não căng thẳng, gây đau cơ mắt, nhức mắt và nếu cứ kéo dài có thể ảnh hưởng gây giảm thị lực.

Cách khắc phục: nên duy trì ánh sáng trong phòng cho phù hợp, khoảng cách giữa mắt với màn hình hợp lý. Không nên để ánh sáng quá cao, nên duy trì ánh sáng trong phòng thấp hơn ánh sáng môi trường (nếu xem tivi ban ngày nên giảm khoảng 50%), máy tính nên để thấp hơn so với hướng nhìn thẳng của mắt. Những người phải làm việc thường xuyên trên máy tính, hoặc xem phim ảnh trên tivi, kể cả các loại màn hình có độ phân giải cao (HD) nên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh có liên quan đến thị lực và có cách phòng tránh thích hợp. 

2. Tai

 Nghe nhạc lâu ngày với tần số cao sẽ gây giảm thính lực.

Theo một nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí y học JAMA của Mỹ thì có tới 20% dân số tuổi teen Mỹ hiện đang gặp rắc rối về thính lực do nghe nhạc. Còn ở Australia, người ta cũng phát hiện thấy tai nghe nhạc là thủ phạm làm tăng tới 70% nguy cơ giảm thính lực ở con người, nhất là nhóm người quen nghe ở tần số cao lâu ngày.

Cách khắc phục: nếu có thói quen nghe nhạc bằng thiết bị cầm tay thì chỉ nên nghe ở mức tần số thấp. Ví dụ, người ta phát hiện thấy nếu nghe ở mức 100dB dài kỳ có thể gây giảm thính lực, bởi vậy nên giảm xuống dưới mức này. Nên dùng tai nghe mềm, hoặc để thiết bị nghe nhạc ở xa tai, duy trì mức âm thanh hợp lý.

3. Chân

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ngồi quá nhiều, quá lâu dễ mắc bệnh DVT (deep vein thrombosis) - bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu hay còn gọi là bệnh tắc máu, có cục đông máu trong tĩnh mạch làm cho máu lưu thông khó khăn. Đây là căn bệnh thường gặp ở những người thường xuyên đi máy bay, vì vậy nên được gọi là hội chứng ngồi máy bay. Bệnh nhân liệt nằm bất động cũng là nhóm dễ mắc phải căn bệnh này, còn ở người khỏe mạnh thì ngồi xem tivi, làm việc ngồi nhiều, ít vận động cũng rất dễ mắc bệnh.

Cách khắc phục: những người đi máy bay nhiều thường khắc phục bằng cách đi tất nén, tất chặt nhưng ở gia đình thì không thể áp dụng phương pháp trên được. Cách tốt nhất là nên trang bị các loại bàn ghế ngồi xem cho thoải mái, duỗi được chân cẳng, ngồi được ở mọi tư thế hoặc đứng lên đi lại thường xuyên. Không nên nằm quá lâu hay ngồi quá lâu, riêng trẻ nhỏ chỉ nên ấn định thời lượng xem thích hợp.

4. Vòng eo

Theo nghiên cứu do các chuyên gia ở Đại học Y khoa Harvard, Mỹ thực hiện thì cứ mỗi giờ ngồi trước màn hình thì mức tăng vòng eo ở trẻ nhỏ tăng khoảng 2%, mặc dù không gây béo phì mà do ngồi nhiều, ăn vặt nhiều làm cho người ta dễ dư thừa trọng lượng.

Cách khắc phục: một trong những giải pháp hữu hiệu nhất là cắt giảm thời gian xem truyền hình và ăn vặt trong khi đang xem, sau đó nên tham gia các hoạt động thể chất để giúp cơ thể khoan khoái và khỏe mạnh.

5. Đầu và cổ

Lý do xem nhiều ngửa cổ nhiều sẽ gây đau đầu, đau cổ. Kể cả tivi lẫn máy tính, nếu kê không đúng vị trí, ngồi gò bó, ánh sáng không thích hợp sẽ làm cho cơ thể dễ bị mỏi mệt, đau nhức phần đầu và cổ.

Cách khắc phục: nên tìm vị trí thích hợp nhất để máy, tránh xa tầm với của trẻ nhỏ, thuận lợi khi ngồi xem, không phải cúi gập đầu, ngẩng quá cao, sẽ giảm được các loại bệnh có liên quan đến các cơ đầu và cổ.

Theo SKĐS 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP