Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

03/11/2018 - 07:00

A Lưới phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn

TTH - Tại cửa hàng Nông sản đặc sản A Lưới do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện A Lưới phối hợp với Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh Nông sản an toàn xây dựng, có 3 sản phẩm nói trên vừa được Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (Chi cục QLCL NLS & TS) tỉnh xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn theo yêu cầu tự nguyện của chủ cơ sở.

Chuối già lùn A Lưới - một trong những sản phẩm được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Đối với sản phẩm chuối A Lưới, trước đây, bà con trồng nhiều loại. Để có giống chuối phù hợp, UBND huyện A Lưới đã phê duyệt đề án tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó quy hoạch 6 xã trồng chuối trên địa bàn và giống chuối được lựa chọn là chuối già lùn, chiếm tới 115/ 378 ha, bình quân mỗi năm, cho thu hoạch 280 tấn/ha. Tổng sản lượng chuối trên địa bàn toàn huyện đạt gần 11.000 tấn/năm, doanh thu đạt 41 tỷ đồng. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, chuối từ trồng dàn trải được chuyển sang tập trung ở các xã có điều kiện phù hợp và chú trọng sản xuất theo mô hình công nghệ cao.

Ông Văn Lập, Trưởng phòng NN&PTNT huyện A Lưới, cho biết: “Nhờ được công bố chuỗi nông sản an toàn, hiện sản phẩm chuối già lùn A Lưới đã được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn; có mặt tại nhiều cửa hàng trên địa bàn huyện A Lưới và ở TP. Huế; đặc biệt đã được chào hàng thành công với số lượng lớn tại siêu thị Big C”.

Cùng với sản phẩm chuối già lùn A Lưới, mô hình tổ liên kết nuôi gà kiến thịt và nuôi gà lấy trứng cũng vừa được triển khai trên địa bàn thị trấn A Lưới đầu năm 2018. Tổng cộng có 18 hộ dân đăng ký tham gia với quy mô 4.000 con. Chị Hồ Thị Thảo (thị trấn A Lưới), một thành viên trong tổ liên kết cho biết: “Các thành viên tham gia mô hình nuôi gà kiến được hướng dẫn kỹ thuật, quy trình chăm sóc và cách phối trộn thức ăn và kiểm soát dịch bệnh. Qua triển khai nuôi gần 3 tháng với số lượng 500 con, cho thấy gà phát triển nhanh, chất lượng thịt săn chắc”.

Nông sản tại A Lưới được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Ông Đoàn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn A Lưới, đánh giá: “Đến thời điểm hiện tại, số gà nuôi theo mô hình phát triển rất tốt, dự kiến khoảng 1 tháng nữa sẽ cho xuất bán ra thị trường. Mỗi hộ nuôi đều có sổ theo dõi, kiểm soát các nguồn vật tư chăn nuôi rõ ràng, từ nguồn giống cho đến thức ăn, thuốc thú y, chế phẩm vệ sinh chuồng trại. Mục tiêu lâu dài, địa phương cũng như bà con muốn hướng đến việc lựa chọn gà giống có chất lượng cao, cung cấp ra thị trường”.

Toàn tỉnh hiện có 15 sản phẩm được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó A Lưới có 3 sản phẩm gồm: thịt gà kiến, trứng gà và chuối.

Ông Hồ Đăng Khoa, Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS & TS tỉnh cho biết: Kinh phí phân tích mẫu để được xác nhận chuỗi trung bình khoảng 3-5 triệu đồng/mẫu. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, Chi cục QLCL NLS & TS tỉnh đã hỗ trợ hơn 140 triệu đồng để kiểm nghiệm trước và sau xác nhận chuỗi cho các cơ sở. Sau khi xác nhận, phía chi cục sẽ duy trì công tác hậu kiểm, định kỳ lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, thường xuyên theo dõi, đôn đốc cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Chi cục QLCL NLS & TS tỉnh sẽ đẩy mạnh hỗ trợ các đơn vị sản xuất thiết kế, ứng dụng bao bì, tem nhãn bảo đảm truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả, bảo vệ uy tín cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng liên kết giữa khu vực sản xuất và khu vực bán lẻ trong các chuỗi ngành hàng, nhằm thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng hiện nay.

Theo Chi cục QLCL NLS & TS tỉnh, để xác nhận một chuỗi nông sản an toàn, phải trải qua rất nhiều bước, từ khâu sản xuất ban đầu như trồng trọt, chăn nuôi, khai thác… cho đến các khâu như sơ chế, chế biến và bảo quản tại các quầy bày bán, đều được các cơ quan chức năng kiểm soát một cách chặt chẽ. Ở từng công đoạn, đều phải có thông tin truy xuất nguồn gốc đầy đủ. Mặt khác, những sản phẩm này cũng phải có nguồn cung đủ lớn để cung cấp vào các hệ thống phân phối trên thị trường.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP