Thế giới Thế giới

20/11/2020 - 15:05

Ấn Độ: New Delhi tăng gấp 4 lần tiền phạt cho những ai không đeo khẩu trang ngừa COVID-19

TTH.VN - Các quan chức thủ đô New Delhi (Ấn Độ) vừa tuyên bố sẽ tăng gấp 4 lần tiền phạt đối với những cá nhân không đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp trên khắp thế giới. Ảnh minh họa: THX/TTXVN/Baotintuc.vn

Động thái được đưa ra trong bối cảnh tuy chính phủ nước này đang làm mọi cách để tránh phải kêu gọi một đợt phong tỏa mới, song số trường hợp nhiễm COVID-19 đã và đang tăng cao trong khu vực siêu đô thị, nâng tổng số ca nhiễm ở Ấn Độ lên 9 triệu trường hợp, khiến bệnh viện quá tải, khu nghĩa địa dần không còn chỗ trống.

Theo đó, mức phạt hành chính sẽ tăng lên đến 2.000 Rupee (tương đương 27 USD).

“Vào những thời điểm mà chỉ lời nói vẫn không có tác dụng gì, chúng ta phải cứng rắn hơn nữa”, Thống đốc của New Delhi Arvind Kejriwal nhấn mạnh.

Được biết, Ấn Độ đã áp đặt một trong ba lệnh phong tỏa nghiêm khắc nhất thế giới vào tháng 3/2020. Song các lệnh hạn chế đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này, buộc chính phủ Ấn Độ phải nới lỏng các hạn chế từ sau thời điểm đó.

Hiện rất ít người ở Delhi đeo khẩu trang. Tình hình thậm chí còn nghiêm trọng và dễ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh hơn khi trong những tuần gần đây, người dân có nhu cầu mua sắm tập trung ngày càng đông ở các khu chợ để chuẩn bị cho một loạt các lễ hội tôn giáo.

Ở Delhi, kể từ tháng 6, gần 500.000 người đã bị phạt vì không đeo khẩu trang; 370.000 người chịu hình phạt do phớt lờ các quy tắc xã hội và 3.500 người khác bị phạt vì khạc nhổ bừa bãi.

Chỉ trong tuần này, số ca nhiễm COVID-19 trong thành phố đã vượt quá nửa triệu ca, với số ca nhiễm và tử vong ghi nhận hằng ngày đạt mức cao kỷ lục. Hơn 90% số giường bệnh nặng, phục vụ các bệnh nhân phải thở máy ở Delhi đã được lấp đầy. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn do tình trạng khói bụi và ô nhiễm đang bao trùm toàn bộ thành phố.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA) 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP