Thế giới Thế giới

11/12/2017 - 10:00

Anh: Cam kết “đường biên giới mềm” chưa mang tính ràng buộc pháp lý

Cam kết của Anh nhằm tránh “một đường biên giới cứng” với Cộng hòa Ireland sau khi rời EU chưa mang tính ràng buộc pháp lý.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC ngày 10/12. Ông David Davis nhấn mạnh, đây chỉ đơn giản là một tuyên bố về ý định.

Ảnh minh họa: AP

Trước đó hôm 8/12, Anh đã đạt được một thỏa thuận ban đầu để có thể chuyển các cuộc đàm phán về Brexit sang giai đoạn thứ 2, với việc nhất trí một số điều khoản liên quan nghĩa vụ tài chính của Anh, quyền của công dân và vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và nước Cộng hòa Ireland.

Phía Anh đã cam kết sẽ không thiết lập biên giới cứng nhằm bảo vệ thỏa thuận “Ngày thứ 6 tốt lành”, ký năm 1998 mang lại hòa bình cho Bắc Ireland sau hàng thập kỷ xung đột và đảm bảo phát triển kinh tế của đảo Ireland.

Trả lời phỏng vấn Hãng tin BBC, Bộ trưởng Xuất hiện trong cùng chương trình, người phụ trách chính sách Brexit của Công đảng đối lập, Keir Stamer khẳng định, đảng này ủng hộ việc duy trì mối quan hệ thương mại gần gũi nhất với EU hậu Brexit và sẽ vận động Thủ tướng Theresa May đi theo con đường này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phụ trách vấn đề Bắc Ireland James Brokenshire cho biết, Anh hiện có hai phương án nhằm tránh một biên giới cứng giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và nước Cộng hòa Ireland thuộc EU sau khi rời khối, bao gồm xây dựng một cơ chế đối tác hải quan hoàn toàn mới hoặc theo đuổi một hướng tiếp cận “giản lược” đối với thủ tục hải quan giữa hai bên.

Dự kiến thỏa thuận đạt được giữa Anh và EU sẽ được trình lên lãnh đạo 27 nước thành viên EU xem xét thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra cuối tuần này tại Brussels./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP