Thế giới Thế giới

21/12/2020 - 09:31

Anh: Chủng dịch COVID-19 mới đã ngoài tầm kiểm soát

TTH.VN - Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết, Anh vừa áp đặt một lệnh cấm cửa nghiêm ngặt vào dịp lễ Giáng sinh ở London và khu vực Đông Nam nước Anh bởi chủng COVID-19 mới đã “ngoài tầm kiểm soát”.

Nhiều quốc gia đóng cửa biên giới với Anh sau khi được tin chủng COVID-19 mới đang bùng phát cực kỳ mạnh mẽ. Ảnh minh họa: VOV

Bộ trưởng Matt Hancock cũng cảnh báo rằng các biện pháp nghiêm ngặt này có thể sẽ được áp dụng cho đến khi vaccine được sử dụng đầy đủ cho tất cả mọi người. Mọi người chỉ được ra ngoài để thực hiện các công việc thiết yếu.

“Chúng tôi đã hành động rất nhanh chóng và quyết đoán. Thật không may, tình hình căng thẳng tạo ra bởi chủng virus mới đã ngoài tầm kiểm soát. Chúng tôi phải đấu tranh với nó”, Bộ trưởng trả lời báo giới Sky.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo rằng hàng triệu người dân nước này phải hủy bỏ kế hoạch đón Giáng sinh và ở nhà bởi tình hình dịch mới đang lan nhanh hơn rất nhiều.

Khoảng 16,4 triệu người (chiếm 31% dân số Anh) đã nằm trong diện phải tuân theo các biện pháp “cấp 4” – cấp cảnh báo nghiêm ngặt nhất từ ngày 20/12. Theo đó họ không được phép tổ chức họp mặt gia đình vào dịp Giáng sinh, trong khi tại những khu vực khác, các gia đình khác chỉ được họp mặt 1 lần vào riêng ngày Giáng sinh.

Cảnh sát London tuyên bố sẽ triển khai những hành động nghiêm khắc đối với “những cá nhân có hành động liều lĩnh gây nguy hiểm cho tính mạng”.

Các khu vực khác trên toàn nước Anh cũng đang thắt chặt các biện pháp chống lại đại dịch để đối phó với tình hình. Xứ Wale đã ban hành một lệnh cấm nghiêm ngặt từ ngày 20/12, trong khi Scotland đã cấm du lịch đến và đi từ nhiều khu vực ở Anh vào dịp lễ Giáng sinh. Cả Scotland và Bắc Ireland sẽ bước vào các đợt phong tỏa mới vào ngày 26/12.

Trong một diễn biến có liên quan, lãnh đạo Anh cũng thừa nhận các biện pháp mới sẽ gây nên tác động kinh tế cực kỳ mạnh mẽ. Song đây là điều cần thiết để ngăn chặn các vụ dịch lây lan.

Tính đến 8h34p ngày 21/12 theo giờ Việt Nam, Anh ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm, gần 67.500 người tử vong do đại dịch COVID-19.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP