Thế giới Thế giới

04/06/2019 - 14:27

Anh: Doanh số bán lẻ giảm mạnh kỷ lục trong tháng 5

TTH.VN - Doanh số bán lẻ ở Anh trong tháng 5 giảm mạnh kỷ lục, khi tăng trưởng chậm chạp trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến và sự không chắc chắn liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit gây ra những thiệt hại.

Doanh số bán lẻ ở Anh giảm mạnh kỷ lục trong tháng 5 vừa qua. Ảnh: Reuters

Tờ Business Times ngày hôm nay (4/6) dẫn nguồn tin từ Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) và Hãng KPMG cho biết, tổng doanh số bán lẻ giảm 2,7%, mức giảm lớn nhất kể từ ít nhất năm 1995; trong đó, sự không chắc chắn về chính trị và kinh tế đóng một vai trò quan trọng.

Đáng chú ý, doanh số bán các sản phẩm trực tuyến ngoài thực phẩm chỉ tăng 1,5%, đánh dấu mức thấp chưa từng có, theo báo cáo của Hiệp hội Bán lẻ Anh. Trên cơ sở 3 tháng, doanh số bán các mặt hàng phi thực phẩm trong các cửa hàng cũng giảm 2,7%.

Những số liệu này đang tô đậm thêm một bức tranh ảm đạm mà các nhà bán lẻ Vương quốc Anh phải đối mặt. Các công ty nổi tiếng của Anh đang gặp khó khăn trong những tháng gần đây.

Hoạt động kinh doanh nhà hàng ở Anh của đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán hồi tháng trước, trong khi cửa hàng bách hóa Debenhams đang lên kế hoạch đóng cửa lên đến 22 cửa hàng vào năm tới.

Bà Helen Dickinson, Giám đốc điều hành Hiệp hội Bán lẻ Anh nhận định: "Nguy cơ tình trạng việc làm tiếp tục mất đi và các cửa hàng đóng cửa sẽ tăng lên. Khi các điều kiện bán lẻ đang rơi vào khó khăn nhất trong một thập kỷ, các chính trị gia cần hành động để hỗ trợ việc tái cấu trúc thành công".

Trong một diễn biến khác, Công ty kiểm toán EY cho hay, Brexit đã làm giảm 13% số lượng các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Anh hồi năm ngoái. Tuy nhiên, Anh có nhiều dự án FDI hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Business Times)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP