Thế giới Thế giới

26/02/2017 - 14:56

Australia, Indonesia tuyên bố khôi phục quan hệ quân sự đầy đủ

TTH.VN - Australia và Indonesia ngày hôm nay (26/2) tuyên bố, mối quan hệ quân sự đầy đủ giữa hai nước đã được khôi phục.

Từ trái sang: Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop trong một buổi lễ ký kết tại thành phố Sydney, Australia. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đưa ra cùng Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người đã đến Australia trước đó vào hôm 25/2, trong chuyến thăm đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống.

"Tổng thống Widodo và tôi nhất trí khôi phục hoàn toàn hợp tác quốc phòng, cũng như các hoạt động trao đổi huấn luyện", ông Turnbull cho biết tại một cuộc họp báo ở Sydney.

Chuyến công du tới Australia của ông Widodo diễn ra sau khi Quân đội Indonesia đình chỉ hợp tác với Quân đội Australia trong tháng 1, liên quan đến một số tài liệu giảng dạy "mang tính xúc phạm" được tìm thấy tại một căn cứ của Australia.

Cũng trong ngày 26/2, cả hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cam kết chung nhằm xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ.

"Mối quan hệ mạnh mẽ có thể được thiết lập khi cả hai nước tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và khả năng phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi", Tổng thống Indonesia nói thêm.

Trong khi trọng tâm chính của chuyến thăm này là về an ninh và các vấn đề kinh tế, bao gồm việc hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do song phương vào cuối năm nay, các cuộc đàm phán cũng đề cập đến lĩnh vực du lịch, an ninh mạng và các liên kết xã hội khác.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Worldnewsherald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP