ClockThứ Ba, 07/12/2010 17:43

Cảnh giác với một số thiết bị lọc nước do các doanh nghiệp sản xuất

TTH - Thời gian qua, tại khu vực nội thành (Huế) và xã Phong Hải (Phong Điền) xuất hiện một số người tự xưng là nhân viên của các cơ sở kinh doanh các thiết bị lọc nước và nước tinh khiết sử dụng tờ rơi để quảng cáo các sản phẩm này. Phát hiện nhiều dấu hiệu khả nghi, một số bạn đọc đã phản ánh vấn đề nói trên với Báo Thừa Thiên Huế.

Trao đổi với bà Trần Thị Minh Tâm - Trưởng phòng Quản lý chất lượng nước Công ty TNHH Nhà nước Xây dựng và Cấp nước tỉnh (HueWACO) - chúng tôi được biết: Nhân viên của các cơ sở kinh doanh lọc nước và nước tinh khiết nói trên sử dụng máy đo TDS (máy kiểm tra tổng chất rắn hòa tan) cầm tay để đo tổng chất rắn hòa tan trong hai ly nước (một ly nước máy, một ly nước sôi do khách hàng cung cấp) và đưa ra dự báo trước lúc điện phân rằng: ly nào nước có TDS cao thì sẽ có nhiều cặn hơn. Sau khi đặt máy điện phân vào hai ly nước cùng lúc và bật nguồn điện chừng vài giây, cả hai ly nước máy và nước đun sôi đều chuyển sang màu vàng cam rồi nâu dần; đồng thời, lớp váng màu vàng cam cùng bọt khí nổi trên mặt nước.

 

Máy điện phân - do nhân viên các cơ sở bán thiết bị lọc nước sử dụng - để kiểm tra chất lượng nước (ảnh: TL)

 

Từ kết quả kiểm tra của doanh nghiệp và tham khảo thông tin của các nhà khoa học, ông Trương Công Hân - Trưởng phòng Kế hoạch HueWACO - cho hay: Hiện tượng nước chuyển sang màu vàng cam rồi nâu dần; đồng thời, lớp váng màu vàng cam cùng bọt khí nổi trên mặt nước, do các nguyên tử sắt ở lớp bề mặt Anôt (cực dương - thỏi sắt) mất điện tử trở thành cation Fe3+ và khuếch tán vào dung dịch. Hiện tượng này gọi là hoà tan Anôt. Sau khi hoà tan, lượng sắt trong nước tăng lên hàng chục lần. Phần bọt khí nổi lên ở Catôt (cực âm - thỏi nhôm), do cation H+ từ dung dịch khuếch tán tới bề mặt thỏi nhôm và nhận điện tử thành khí hydrô (H2) bay lên. Màu vàng cam khi làm thí nghiệm điện phân trên các mẫu nước có nguồn gốc từ điện cực Anôt bằng sắt của máy điện phân đã hòa tan vào nước. Đối với nước tinh khiết, ngoài phân tử nước, hầu như chẳng còn mấy chất khoáng nên không tạo môi trường tốt cho quá trình điện phân; khi làm thí nghiệm trên, màu nước không thay đổi. Tuy nhiên, nếu điện phân trên mẫu nước tinh khiết có thành phần khoáng ở tiêu chuẩn cho phép thì kết quả vẫn có màu vàng cam nhưng nhạt hơn.

 

Ông Mai Duy Tường - Phó Giám đốc HueWACO - khẳng định: Cách đây hơn một năm, doanh nghiệp công bố cấp nước an toàn trên toàn tỉnh và cam kết luôn đảm bảo, duy trì bền vững cấp nước an toàn. Hơn nữa, nguồn nước sạch mà doanh nghiệp cung cấp luôn bảo đảm chất lượng theo quy định của Bộ Y tế và đạt tiêu chuẩn ISO 17025:2005; đồng thời, chất lượng nước của doanh nghiệp thường xuyên được Sở Y tế kiểm tra và giám sát. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm sử dụng nguồn nước sạch, do doanh nghiệp cung cấp. Bởi, theo tìm hiểu của doanh nghiệp, mục đích của những đối tượng trên là muốn bán sản phẩm nước tinh khiết, do họ sản xuất. Do đó, doanh nghiệp khuyến cáo khách hàng không nên đặt niềm tin vào việc quảng bá một số thiết bị lọc nước như đã nêu trên.

 

Vĩnh Cự

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hỏi mạng xã hội, rối bời tương lai

Mùa tuyển sinh cận kề, hàng tá video nội dung định hướng nghề nghiệp xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội gây bất an cho phụ huynh và học sinh.

Hỏi mạng xã hội, rối bời tương lai
Mệt mỏi từ những cuộc gọi mời vay tiền

Bức xúc, khó chịu, đến mệt mỏi, đó là tâm lý chung của nhiều người khi trong thời gian vừa qua liên tục bị những cuộc gọi, tin nhắn cho vay tiền với lãi suất ưu đãi, hấp dẫn làm phiền.

Mệt mỏi từ những cuộc gọi mời vay tiền
Ức chế với những quảng cáo trên mạng

Gần đây, rất nhiều người tỏ ra bức xúc khi thường thấy ở các trang youtube hay facebook luôn xuất hiện những đoạn quảng cáo như "nhà tôi ba đời trị bệnh ung thư" hay "lương y chữa đau dạ dày một lần là khỏi ngay...”.

Ức chế với những quảng cáo trên mạng
Return to top