ClockThứ Ba, 12/12/2023 15:30

Nhân đi nộp thuế…

TTH.VN - Sao không thấy ai nhắc cho tiếng để bà con làm cái đăng ký thuế, bởi ai cũng nghĩ có “thẻ đỏ” thì nhà nước đã có thông tin, đã quản rồi…

Vì người dân phục vụCải cách hành chính gắn với tiến trình xây dựng thành phố trực thuộc Trung ươngSự hài lòng của người dân là thước đo chất lượng phục vụĐặt mình vào vị trí của người dân để giải quyết nhanh thủ tục hành chínhSắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã: Tinh gọn bộ máy, nâng cao trách nhiệm đội ngũ

Sau bao năm tích cóp, tiết kiệm, cách đây mấy năm, nhạc mẫu tôi mua được mảnh đất xem như của để dành. Thông thường, có nhà, có đất thì hàng năm phải đóng thuế theo quy định. Cứ đáo hạn là có thông báo nộp thuế, số tiền bao nhiêu, cứ chiếu theo đó mà đi nộp. Nhưng mấy năm rồi, không thấy ai thông báo thuế má gì cả, bà hơi thắc mắc, và sai tôi đi hỏi bao nhiêu để nộp giúp, chứ để lâu ngày sau này thuế dồn một cục sợ đóng không nổi.

Nhiều người cứ chờ  thông báo thuế nhà đất mà không biết là phải đăng ký mới được nộp. (Ảnh minh họa)

Nhận “nhiệm vụ”, tôi định chạy lên phường nộp, nhưng phường hơi xa lại trái đường, trong lúc đó cơ quan thuế thì ở bên cạnh, nghĩ thuế thì đường nào cũng phải qua cơ quan thuế, cho nên tôi đến hỏi. Lúc đó mới vỡ lẽ, phải đến địa phương đăng ký đã, rồi đem hồ sơ về nộp, lúc đó mới được nộp thuế. Cô cán bộ thuế cho mẫu tờ khai, hướng dẫn chỉ khai mặt trước, còn mặt sau để địa phương người ta điền vân vân và vân vân…

Chạy 3 vòng, vô 1 cửa của phường vẫn không gặp được cán bộ phụ trách mảng cần gặp; do anh này khi thì phải đi phục vụ tiếp dân, khi thì về thành phố họp… Cuối cùng xin điện thoại, gọi trao đổi trực tiếp mới gửi được bộ hồ sơ nhờ chuyển lại.

Đáo hẹn, lấy hồ sơ mang về cơ quan thuế. Cô cán bộ thuế xem qua một hồi, rồi phàn nàn sao đã ghi rất cụ thể như thế này… thế này… mà giá đất điền vô lại không hợp lý. Cô gọi điện cho ai đó một lát hỏi ý kiến, rồi bảo tôi, lẽ ra là không nhận, nhưng thôi linh động. Mà kiểu này thì có thiệt hại cho người nộp thuế. Nghe rất bức xúc lẫn bất an. Nhưng thôi, bây giờ xin lại hồ sơ, rồi lại hì hụi khai, rồi lại chạy đi chạy lại, thật quá khổ. Nộp đại coi tình hình thế nào rồi tính tiếp.

 Hướng dẫn hộ kinh doanh cách sử dụng hóa đơn, nộp thuế (Ảnh minh họa) 

Cũng nhân đó, tôi ướm hỏi cô cán bộ thuế là sao không thấy ai nhắc cho tiếng để bà con làm cái đăng ký thuế, bởi ai cũng nghĩ có “thẻ đỏ” thì nhà nước đã có thông tin, đã quản rồi, nên nghiễm nhiên sẽ được thông báo để mà nộp thuế. Cô ấy bảo, cái đó chủ đất phải tự biết mà làm, chứ ai biết mà nhắc. Nghe thế, tôi bỗng thấy xấu hổ, vì mình thân là cán bộ, lại không biết cái “vụ” này. Đúng là "lơ tơ mơ" thiệt.

Trở lại chuyện giá đất trong tờ khai, phần này do địa phương thực hiện, mà điền không đúng là phải hiểu làm sao?! Nhớ lại có lần trò chuyện với một đồng chí lãnh đạo trong ngành thanh tra, anh phàn nàn là qua thực tế, thấy cán bộ nhiều người nghiệp vụ quá tệ, gây nên phiền lụy không đáng có cho công dân, cho doanh nghiệp. Thế nên rất muốn có một cuộc thanh tra chuyên về vấn đề này để chấn chỉnh. Làm được việc ấy thì quá tốt, chắc chắn sẽ thúc đẩy để cán bộ của ta ngày càng trở nên tinh thông nghiệp vụ, tác động tích cực đến sự tăng trưởng kinh tế-xã hội của quê hương, đất nước. Do vậy, tôi nghĩ, không riêng tôi mà mọi người đều sẽ hoan nghênh, ủng hộ.

Thượng Bích
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Rà soát, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính (TTHC) rườm rà là một trong những mục tiêu trọng tâm của công tác cải cách TTHC, nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN).

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính
Nâng chất lượng, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Cùng với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, năm 2023 công tác triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử của TP. Huế cũng đạt được nhiều kết quả khả quan, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp (DN) thực hiện các TTHC nhanh chóng và hiệu quả.

Nâng chất lượng, đơn giản hóa thủ tục hành chính

TIN MỚI

Return to top