ClockThứ Năm, 11/07/2024 07:00

Rèn luyện thành một thói quen

TTH - Đang di chuyển chầm chậm trên con đường Lê Lợi, TP. Huế, một chiếc xe máy do người phụ nữ điều khiển phía trước đi chếch về bên phải trước tôi chừng nửa mét bất ngờ rẽ trái qua đường Hoàng Hoa Thám, dù không bật đèn xi nhan...

Không giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiểnĐừng tạo mối nguy cho người tham gia giao thôngCho con xe, đừng quên cho thêm kiến thức

Tài xế cần rèn luyện thói quen bật đèn xi nhan khi qua đường 

Trước tình huống diễn ra một cách bất ngờ này, tôi nhanh chóng bóp phanh xe và may mắn chưa có va chạm nào xảy ra. Hú hồn và nhẹ cả người là cảm giác của tôi sau tình huống “trời ơi” này.

Trên suốt quãng đường di chuyển tiếp theo, tôi suy nghĩ vẫn không thể tài nào biết được vì sao có những người lái xe trên đường lại “làm xiếc” như thế. Nhỡ có chuyện gì sẽ ra sao... Nếu không bật đèn xi nhan, họ cũng có thể nhìn phía sau hay đưa tay ra dấu xin đường chẳng hạn...

Đáng nói, tình trạng không bật đèn xi nhan và bất ngờ rẽ trái, rẽ phải không chỉ riêng của người phụ nữ trên, bởi không hiếm gặp trên đường.

Việc quên bật đèn xi nhan của những người điều khiển phương tiện trên đường nếu ở những đoạn đường vắng sẽ không sao, nhưng ở nơi đông đúc xe cộ sẽ gây ra nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, mất an toàn giao thông cho mọi người lưu thông trên đường.

Để việc di chuyển trên đường trở nên an toàn cho người điều khiển lẫn mọi người xung quanh, tài xế cần rèn luyện thói quen bật đèn xi nhan trước khi rẽ trái hoặc rẽ phải; đồng thời phải bật xi nhan sớm đủ thời gian cho người điều khiển phương tiện phía sau nhường đường, kể cả những đoạn đường vắng người. Việc thường xuyên bật đèn xi nhan sẽ dần dần trở thành phản xạ quen thuộc khi chuẩn bị sang đường và cũng là văn hóa giao thông.

Tuấn Hiệp
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đặt mục tiêu có được học bổng

Nhiều sinh viên đặt mục tiêu học tập, rèn luyện thật tốt để có thể nhận học bổng, đó là cách để các em phụ giúp gia đình.

Đặt mục tiêu có được học bổng
Ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông

Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2023 do Thị đoàn Hương Thủy tổ chức diễn ra sáng 2/12, qua đó, kêu gọi đoàn viên thanh niên (ĐNTN), toàn thể người dân hưởng ứng tích cực việc chấp hành các quy định và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông
GIÁO DỤC Ý THỨC AN TOÀN GIAO THÔNG:
Cần biện pháp cụ thể, sát thực tế

Phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hiện nay phần nhiều dễ bắt gặp ở giới trẻ, học sinh. Đây là thực trạng chung đáng lo không riêng ở tỉnh, thành nào.

Cần biện pháp cụ thể, sát thực tế
Động lực cho học sinh rèn luyện

“Học sinh 3 tốt” là một trong những phong trào được Tỉnh đoàn duy trì và nhân rộng tại các trường học thông qua nhiều cách làm hay, hoạt động thiết thực.

Động lực cho học sinh rèn luyện
Return to top