Thế giới Thế giới

01/12/2017 - 07:00

Bắt đầu thử nghiệm “vắc-xin HIV toàn cầu” trên người

TTH.VN - Tờ Sputniknews ngày 1/12 đưa tin, việc thử nghiệm vắc-xin HIV thực nghiệm trên người vừa được thực hiện ở Nam Phi, lần đầu tiên trong hơn một thập niên khi hai thử nghiệm về hiệu quả của vắc-xin HIV quan trọng được tiến hành đồng thời.

AIDS hiện vẫn là nguyên nhân gây chết người hàng đầu ở châu Phi. Ảnh: AFP

Các nhà khoa học đã bắt đầu một nghiên cứu hiệu quả lớn khác về kết hợp hai vắc-xin do Johnson & Johnson phát triển với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) và Quỹ Bill & Melinda Gates.

Trước đó hồi tháng 11 năm ngoái, một nghiên cứu vắc-xin HIV khác ở quy mô tương tự cũng được NIH ủng hộ đã bắt đầu. Cả hai nghiên cứu này nhằm đạt được kết quả của một thử nghiệm năm 2009 trên một loại vắc-xin khác ở Thái Lan cho thấy khả năng giảm 31% việc lây nhiễm. Theo Paul Stoffels, trưởng phòng khoa học của J&J, vắc-xin có thể đạt được hiệu quả trên 50%.

Cuộc thử nghiệm mới nhất, được gọi là "Imbokodo", được thực hiện trên 2.600 phụ nữ ở Nam Phi, Malawi, Mozambique, Zambia và Zimbabwe. Sau khi nhận được vắc-xin thử nghiệm hoặc giả dược tại các địa điểm nghiên cứu lâm sàng ở Nam Phi, họ sẽ được theo dõi trong 3 năm để xem hiệu quả ngăn ngừa nhiễm bệnh.

Điều đáng chú ý về vắc-xin mới nhất là sử dụng công nghệ mosaic để kết hợp các protein kích thích hệ thống miễn dịch từ các dòng HIV khác nhau, đại diện cho các loại virus khác nhau trên toàn thế giới. Với sự trợ giúp của công nghệ này, các nhà khoa học hy vọng sẽ phát triển một loại vắc-xin "toàn cầu" giúp giải quyết vấn đề biến đổi của virus.

Khoảng 37 triệu người trên thế giới hiện đang có HIV và gần 2 triệu người nhiễm bệnh mỗi năm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews & NIH)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP