Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

04/04/2017 - 14:26

Bắt nhiều phương tiện khai thác, vận chuyển cát trái phép trên sông Hương

TTH.VN - Tuy đã có chỉ thị của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nghiêm cấm các loại sà lan chở vật liệu xây dựng đi vào đoạn sông Hương thuộc trung tâm TP. Huế, nhưng các chủ sà lan này vẫn vi phạm.

Sáng 4/4, qua tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát đường thủy phát hiện sà lan mang số hiệu VS08007852 có công suất khoảng 48CV đang chở 80m3 cát chạy trên sông Hương đoạn trung tâm TP. Huế. Lực lượng cảnh sát đường thủy đã dùng ca nô đuổi theo và yêu cầu sà lan này về bến của đơn vị để xử lý.

Sà lan chở 80 mét khối cát đi vào vùng cấm bị bắt giữ vào sáng 4/4

Theo kiểm tra ban đầu, người điều khiển sà lan này không có bằng lái và đi vào vùng cấm. Trung tá Lê Hồng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy cho biết, riêng lỗi đi vào vùng cấm, chủ sà lan có thể bị xử phạt 2,5 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày. Ngoài ra, sau khi kiểm tra các thủ tục về xuất xứ nguồn gốc cát, đăng ký, đăng kiểm phương tiện, bằng lái nếu phát hiện thêm lỗi sẽ tiếp tục xử phạt theo quy định.  

Theo Phòng Cảnh sát đường thủy, trong vòng 10 ngày gần đây, lực lượng của đơn vị đã bắt 3 sà lan vận chuyển cát đi vào vùng cấm. Ngoài ra, đã phát hiện 1 sà lan và 5 thuyền khai thác cát ngoài vùng mỏ được cấp trên sông Hương, và đã xử phạt 28 triệu đồng (5 đò 20 triệu, 1 sà lan 8 triệu đồng).

Theo Chỉ thị số 07 ngày 25/3/2017 của UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông, bãi bồi trái phép trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo lưu thông, điều kiện an toàn cho du khách, kết cấu hạ tầng giao thông khu vực, cấm tất cả các phương tiện vận chuyển vật liệu (cát, sỏi) có công suất lớn hơn 24CV và sà lan đậu đỗ, lưu thông.

Cũng theo Chỉ thị này, các phương tiện vận chuyển vật liệu (cát, sỏi) có công suất nhỏ hơn hoặc bằng 24CV được phép lưu thông trong thời gian 6-17h (cấm lưu thông ban đêm). Trường hợp tổ chức, cá nhân có nhu cầu vận chuyển, lưu thông vào ban đêm phải có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. 

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP