Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

02/09/2020 - 15:00

Bệnh viện Trường ĐHYD Huế triển khai xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán COVID-19

TTH.VN - Ngày 2/9, thông tin từ Bệnh viện Trường đại học (ĐH) Y – Dược Huế cho biết đã triển khai thực hiện xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán COVID-19.

Bệnh viện Trường ĐH Y - Dược Huế thực hiện kỹ thuật RT-PCR chẩn đoán COVID-19 (Ảnh: BVĐHY)

Theo đại diện Bệnh viện Trường ĐH Y – Dược Huế, Khoa Vi sinh, Bệnh viện Trường thực hiện 2 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR thành công cho 2 bệnh nhân đến cấp cứu, có triệu chứng viêm phổi; kết quả của cả 2 ca bệnh này đều âm tính.

Xét nghiệm PCR chẩn đoán COVID-19 được triển khai tại Bệnh viện Trường ĐH Y - Dược Huế đáp ứng được yêu cầu phòng, chống dịch theo yêu cầu của Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh, phù hợp với Quyết đinh số 3351/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Để chuẩn bị tốt cho việc triển khai thực hiện kỹ thuật Real-time PCR phát hiện SARS-CoV-2 chẩn đoán bệnh COVID - 19, Ban giám đốc bệnh viện cùng với Ban giám hiệu Trường ĐH Y Dược, ĐH Huế đã tạo điều kiện, hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực (nhân viên phòng xét nghiệm Vi sinh) và về cơ sở, trang thiết bị, mua sắm phương tiện bảo hộ cá nhân, hóa chất sinh phẩm kịp thời để xây dựng được Phòng Sinh học phân tử xét nghiệm COVID-19 đạt tiêu chuẩn cả về An toàn sinh học, chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo không lây nhiễm và cho kết quả chính xác.

Về mặt nhân lực, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên của Khoa Vi sinh đã có kinh nghiệm trong kỹ thuật sinh học phân tử nhiều năm, ngoài ra được nhà trường tổ chức tập huấn các khóa về An toàn sinh học (mời chuyên gia từ Viện Pasteur Nha Trang tập huấn) và khóa CME về chẩn đoán COVID-19 bằng Kỹ thuật RT-PCR. Bệnh viện cũng đã tổ chức tập huấn cho các kỹ thuật viên, điều dưỡng và hộ lý của các khoa/ phòng lâm sàng về cách sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân và kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm dịch họng/ tỵ hầu, cách bảo quản, vận chuyển đến Khoa Vi sinh để làm xét nghiệm, quản lý và xử lý chất thải liên quan đến việc lấy mẫu bệnh phẩm này…

Bệnh viện huy động sự hỗ trợ của các khoa/ phòng về một số máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất… để có được Phòng xét nghiệm PCR chẩn đoán COVID-19 tại Khoa Vi sinh đạt chuẩn gồm: Khu vực nhận mẫu, Phòng xử lý bệnh phẩm, Phòng tách chiết RNA, Phòng máy PCR và phân tích kết quả. Đồng thời, nhân viên kỹ thuật cũng có phòng thay áo quần bảo hộ, phòng tắm đạt chuẩn… sau khi làm xét nghiệm xong.

Để đảm bảo an toàn sinh học và chất lượng xét nghiệm PCR, Bệnh viện trường đã mời chuyên gia của Viện Pasteur Nha Trang đến để thẩm định chất lượng một số trang thiết bị như tủ an toàn sinh học, máy quay ly tâm, nồi hấp và các micropipette… Tất cả đều đạt chuẩn, đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật.

Giai đoạn hiện tại xét nghiệm này được thực hiện trong Bệnh viện nhằm mục đích chẩn đoán, không nhằm mục đích tầm soát. Cụ thể các xét nghiệm này được chỉ định cho các đối tượng đến khám, điều trị tại Bệnh viện trường, gồm: Người tiếp xúc với ca bệnh xác định (F1); Người đi từ vùng dịch về có triệu chứng bệnh (ca bệnh nghi ngờ); Người có triệu chứng liên quan SARS-CoV-2 mà không có yếu tố dịch tễ: Viêm phổi nặng nghi do virus, viêm đường hô hấp cấp tính nặng..; Người bệnh nội trú xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn (sốt), triệu chứng hô hấp cấp, hoặc diễn biến bệnh bất thường...; Các trường hợp khác cần được hội chẩn liên chuyên khoa về việc chỉ định RT-PCR.

H.Phúc

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP