Bạn đọc Bạn đọc viết

16/12/2014 - 07:19

Bỏ quên ý thức

TTH - Chùa Thánh Duyên trên núi Túy Vân thuộc xã Vinh Hiền (Phú Lộc) là một danh thắng quốc gia, từng được vua Thiệu Trị liệt vào danh sách 20 thắng cảnh đất Kinh kỳ. Nhiều năm trở lại đây, một số người có thói quen ký tên vẽ bậy lên tường khiến cho hình ảnh ngôi chùa phần nào xấu xí đi trong mắt du khách.

Trong quần thể công trình ngôi Quốc tự, gồm chùa – gác – tháp thì tháp Điều Ngự là nơi được du khách thích thú nhất khi tham quan điểm di tích này. Gần đây, nhiều khách tham quan phàn nàn chuyện bức tường của tháp và đặc biệt là Tiến Sảng đình (công trình phía sau tháp) bị nhiều du khách viết bậy lên tường.

Bức tường trở thành nơi để một số người “vô tư” vẽ bậy
Theo quan sát của chúng tôi, mặt trong và ngoài bức tường Tiến Sảng đình chi chít những chữ ký hiệu, hình vẽ và thậm chí có những ngôn từ phản cảm. Nhiều người còn trèo lên cả trần nhà của công trình này để viết, vẽ bậy. Đáng nói, khi bức tường dày đặc những ký hiệu, hình vẽ, nhiều cá nhân còn dùng những vật cứng đục khắc chữ làm tróc cả lớp sơn. Ở tháp Điều Ngự, nhiều hình vẽ hình trái tim lớn nhỏ và tên riêng phủ trên tường. Các gốc cây cổ thụ trên đường lên tháp cũng được khắc chữ. Đa phần những ký tự trên các bức tượng là những dấu tích kỉ niệm của cá nhân hoặc tập thể khi đến tham quan quốc tự.
Thầy Thích Minh Chính, trú trì chùa Thánh Duyên, người trực tiếp quản lý khu di tích này cho biết: “Là người tu hành tôi cũng nhắc nhở một vài lần nhưng những người thiếu ý thức không nghe. Họ còn nói đó là để lại kỷ niệm để sau này đến xem”. Cũng theo Thầy Minh Chính, ngoài việc viết vẽ bậy lên tường, nhiều tập thể đến họp lớp, nhóm bạn thỉnh thoảng còn đến đây tổ chức ăn nhậu, gây ồn ào và xả rác bừa bãi khiến khách tham quan khó chịu.
Chùa chỉ có 4 người, trong khi đó khách tham quan đến tự do các giờ trong ngày nên rất khó trong công tác bảo vệ di tích. Để tạo độ an toàn cho du khách và bảo vệ ngôi tháp Điều Ngự, chùa tiến hành cho lắp các cổng sắt ở Tháp, tránh hiện tượng khách lên ăn nhậu say ngã xuống và việc viết vẽ bậy. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là giải pháp tình thế.
Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền thừa nhận những thực trạng trên, tuy nhiên theo ông do di tích không thuộc quyền quản lý của địa phương nên rất khó để ngăn chặn. Chúng tôi cũng chỉ biết tuyên truyền vận động và phối hợp với học sinh cấp 2 định kỳ mỗi tháng 1 lần đến thăm viếng, quét dọn khu di tích và nhắc nhở một số trường hợp vi phạm. Xã thì không có nguồn lực còn các thầy ở chùa thì không thể nói nặng lời với họ, thành ra khó xử lý dứt điểm tình trạng viết, vẽ bậy lên di tích này”.

Lê Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP