10/10/2021 - 17:10

Bóng đá Huế - nhìn về phía trước

TTH - Mùa giải 2021 đã phải dừng lại vì COVID-19, kết quả của mùa giải cũng bị xóa. Các CLB của cả V. League lẫn hạng Nhất 2021 sẽ được giữ nguyên để chuẩn bị cho mùa bóng mới 2022. Sau khi mùa giải 2021 kết thúc, Đoàn bóng đá Huế đã có những bước chuẩn bị cho mùa giải mới cũng như đoạn đường dài phía trước...

U15 được đào tạo bởi những HLV giàu kinh nghiệm

Câu chuyện của đội 1

Đoàn bóng đá Huế hiện đang quản lý đội 1 (CLB Bóng đá Huế) tham dự giải hạng Nhất quốc gia và các tuyến trẻ. Trong đó, đội bóng đang tham dự giải hạng Nhất (đội 1) vẫn là bộ mặt của bóng đá tỉnh nhà. Mùa giải 2021, CLB Bóng đá Huế mới thi đấu 6 vòng, đang đứng ở top trên của bảng xếp hạng thì mùa giải tạm dừng. Trưởng đoàn Đoàn Bóng đá Huế Trần Quang Sang khá tiếc nuối: “Khi mà đội bóng đã ổn định, chơi tốt với trận gặp Khánh Hòa và Quảng Nam thì mùa giải bị hoãn lại. Tất nhiên khi đó chúng tôi đã lên kế hoạch, đặt quyết tâm sẽ ở top trên của giải hạng Nhất năm nay. Cũng khá đáng tiếc”.

Điều ông Sang nói là dựa trên thực lực của CLB Bóng đá Huế năm nay khi mà các cầu thủ trụ cột như Hồ Thanh Minh, anh em Văn Sang -  Văn Trọng hay Thiên Ân đã chín hơn; tiền đạo Trần Thành cũng đã trở lại sân cỏ. Một số cầu thủ mượn của Viettel như Văn Quyết, Tuấn Tài đều chơi tốt...

U15 được đào tạo bởi những HLV giàu kinh nghiệm

Giải hạng Nhất 2021 kết thúc, Đoàn bóng đá Huế đã thanh lý hợp đồng với các cầu thủ mượn từ các CLB trong nước. Theo Trưởng đoàn Đoàn Bóng đá Huế Trần Quang Sang, để chuẩn bị cho giải hạng Nhất 2022, CLB Bóng đá Huế đã ký tiếp một số hợp đồng với các cầu thủ chất lượng như thủ môn Nguyễn Tiến Tạo hay tiền vệ Vũ Văn Quyết, Đinh Tuấn Tài. Cùng với các trụ cột của CLB, một số cầu thủ trẻ vừa mới được đôn lên từ tuyến trẻ như Ngô Hoàng Quân, Trần Văn Bun... chắc chắn sẽ trưởng thành hơn. Vừa qua, tiền đạo Trần Thành đã có đơn xin thanh lý hợp đồng để chuyển nhượng sang thi đấu cho một đội bóng mới. Theo ông Sang thì Đoàn đang xem xét đúng các thủ tục pháp lý để tạo điều kiện cho Trần Thành ra đi.

Ông Sang cho biết thêm: “Hiện có một cựu cầu thủ của Huế đã liên lạc cho tôi có ý định trở lại sân Tự Do thi đấu. Tôi cũng nói rõ là CLB sẵn sàng đón các em trở lại với một điều kiện là không có tiền lót tay như một số CLB có điều kiện kinh tế khác”.

Nhìn chung, CLB Bóng đá Huế hiện đang có sự chuẩn bị tốt để bước vào mùa giải mới 2022 với thành phần chủ yếu là các cầu thủ được đào tạo tại CLB.

Niềm vui từ tuyến trẻ

Cách đây 4 năm, Đoàn Bóng đá Huế đã có thay đổi mới trong đào tạo trẻ đó là không chỉ nhận các cầu thủ năng khiếu trong tỉnh mà mở rộng đối tượng tuyển chọn ra các tỉnh, thành trên cả nước. Đến nay, ở các tuyến trẻ của bóng đá Huế ngoài các VĐV trong tỉnh thì có cả các VĐV đến từ Nghệ An, Quảng Ngãi, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị... Ông Trần Quang Sang nhận định: “Với sự tuyển chọn rộng rãi này nên chất lượng đầu vào của các tuyến trẻ đã được nâng lên rõ rệt. Hiện có một số em ở ngoại tỉnh có tố chất kỹ thuật tốt, hơn thế nữa, các em còn thể hiện khát khao muốn chơi bóng đá, muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp sau này...”.

Một lợi thế của hệ thống đào tạo trẻ của bóng đá Huế hiện nay đó là đội ngũ các HLV có nhiều kinh nghiệm, đều được đào tạo qua các lớp HLV của AFC. Hệ thống sân tập tuy chưa phải hiện đại nhưng cũng đáp ứng khá đầy đủ cho các cầu thủ trẻ tập luyện hàng ngày.

Tuy nhiên, điều băn khoăn hiện nay là chỗ ở cho các cầu thủ trẻ. Cùng với cơ sở ở đường 97 Bà Triệu là nơi ăn ở của các tuyến U19, U17 và ở khán đài B sân Tự Do dành cho U15, U13; vừa qua Đoàn Bóng đá Huế đã cho xây dựng thêm chỗ ở cho các em U11 ở khán đài A. Tuy nhiên, hiện tại cơ sở ở đường Bà Triệu đã xuống cấp, trong khi đó chỗ ở tại khán đài sân Tự Do cùng chỉ mang tính tạm thời khi mà các em phải ở phòng tập thể đông đúc...

“Kinh phí dành cho đào tạo trẻ mỗi năm Đoàn bóng đá Huế được cấp là 10 tỷ đồng. Với số tiền này chúng tôi phải cân đong làm sao đảm bảo cho các tuyến đủ để hoạt động tập luyện hàng năm. Còn câu chuyện xây dựng hay nâng cấp chỗ ở cho các em là chuyện ngoài tầm với. Dù sao đi nữa, việc Đoàn Bóng đá Huế vẫn đang có đủ các tuyến đào tạo trẻ cũng là một niềm vui của những người làm bóng đá chúng tôi”, ông Sang chia sẻ.

Bài: PHI TÂN - Ảnh: HÀN ĐĂNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP