07/11/2019 - 22:23

Các cuộc biểu tình trên thế giới có thể ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu

TTH.VN - Được biết, động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu là nhờ vào chi tiêu tiêu dùng của Mỹ.

Giải quyết sự bất ổn là cần thiết để mở đường cho đà phát triển của kinh tế toàn cầu. Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Giám đốc đầu tư của Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương AIA Group Mark Konyn cho biết, việc cắt giảm những rủi ro gây khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ giúp hỗ trợ nâng đỡ đà phát triển của thị trường trong năm 2020. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình diễn ra trên toàn thế giới đang tạo nên những thách thức dài hạn cho các nhà hoạch định chính sách.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về triển vọng đầu tư toàn cầu năm 2020, vị giám đốc chỉ ra rằng chu kỳ kinh tế sẽ chạm đáy trong nửa đầu năm tới, trong đó châu Âu có khả năng nổi bật là khu vực tăng trưởng bất ngờ, nhờ giảm rủi ro từ đồng Euro và lối thoát cho Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU).

“Đáng lẽ ra tình hình châu Âu đã tồi tệ hơn trong năm 2019. Song nếu đặt trong bối cảnh toàn cầu, tức trong môi trường mà Mỹ đang hoạt động tốt hơn và Trung Quốc cũng đang dần ổn định, triển vọng sẽ tương đối khá hơn”, Giám đốc Mark Konyn nhận định.

Được biết, động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu là nhờ vào chi tiêu tiêu dùng của Mỹ. Điều này sẽ giới hạn khả năng Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục cắt giảm lãi suất, bất chấp những ồn ào xung quanh cuộc chạy đua bầu cử Mỹ năm 2020. Tuy nhiên tại châu Á, lãi suất sẽ bị cắt giảm để bù đắp cho những tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Bên cạnh những rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu, các thị trường cũng đang chú ý đến tình hình biểu tình ở Chile, Pháp, Hongkong, Iraq và Lebanon (Liban).

Mặc dù Giám đốc Mark Konyn không cho rằng sự bất ổn sẽ gây nên tác động vô cùng to lớn đối với đà tăng trưởng của toàn cầu trong tương lai gần, song nguy cơ là vẫn có. Do đó ông vẫn lưu ý các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách phải giải quyết vấn đề bất bình đẳng xã hội đã và đang gia tăng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra hồi năm 2008.

Sự bất ổn đến từ khác biệt giữa các tầng lớp, đặc biệt là tại các nước đang phát triển, nơi lợi nhuận thu được rất cao, song lao động lại không được trả công đúng mức cần được giải quyết triệt để. Đây là vấn đề cần gấp rút khắc phục vì chúng sẽ ảnh hưởng đến đà phát triển, gây nên sự không bền vững, hãng tin Reuters dẫn lời vị lãnh đạo nhấn mạnh.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP