Thế giới Thế giới

15/03/2020 - 15:02

Canada kêu gọi dân mua sắm văn minh như cách ngăn lây lan COVID-19

Theo kênh CBC, chính quyền Canada đang tuyên truyền đến người dân về hành vi mua hàng văn minh và có trách nhiệm: không vơ vét hết vì còn những người khác cần hơn.

Lời kêu gọi hãy rửa tay xuất hiện trên một cửa hàng bị đóng cửa - Ảnh: AFP

Các cửa hàng thực phẩm ở khắp Canada đang chuẩn bị đáp ứng nhu cầu mua đồ dự trữ của người dân trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc đến nay, Canada có 257 ca nhiễm và 1 ca tử vong, đa số do đi từ nước ngoài trở về và những người tiếp xúc gần các bệnh nhân nhưng đã được cách ly nhanh chóng. 

Một trong những người nổi tiếng bị lây nhiễm là bà Sophie Gregoire-Trudeau, phu nhân của Thủ tướng Justin Trudeau, với kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về từ Anh.

Trong những ngày gần đây, khi số ca bệnh ở châu Âu tăng vọt, ở các tỉnh Alberta và British Columbia đã có hiện tượng mua tích trữ giấy vệ sinh, nước rửa tay và các mặt hàng có thể để lâu, nhưng nhiều nơi khác như Quebec và vùng Atlantic Canada, tình trạng này chưa bắt đầu.

Một số cửa hàng đã giới hạn số lượng nước rửa tay một người có thể mua mỗi lần.

Mặt khác, các siêu thị lớn ở Canada như Walmart, Costco, Loblaw, Sobeys… tiếp tục tăng cường các mặt hàng có nhu cầu lớn như nước rửa tay, giấy vệ sinh, sản phẩm lau chùi và những thực phẩm sử dụng được trong thời gian lâu, bán giá vừa phải và bố trí ở những vị trí dễ tìm kiếm như khu vực trả tiền, sau khi rút kinh nghiệm từ các nước khác. 

Siêu thị North Mart ở thành phố Iqaluit ở Canada giới hạn mỗi gia đình chỉ mua 1 sản phẩm xà bông, thuốc trị cúm hay chai nước rửa tay - Ảnh: CBC

Hai nhà dịch tễ học David Fisman và Ashleigh Tuite ở Canada đang kêu gọi thực hiện các biện pháp để làm chậm sự lây lan của virus do dịch bệnh là không thể tránh khỏi. Mô hình của họ cho thấy nếu hành động để dịch bệnh lây chậm sẽ giảm được gánh nặng với hệ thống y tế và bảo vệ tính mạng nhiều người. 

Theo đó, việc hủy các sự kiện lớn, chủ động xét nghiệm sàng lọc và cách ly người nghi nhiễm là các biện pháp giúp kéo dài thời gian dịch bệnh đạt đỉnh.

Hiện tại các nhà khoa học cho rằng còn quá sớm để dự báo về số ca nhiễm ở Canada vì lây nhiễm cộng đồng chưa xảy ra ở nước này.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP