Thế giới Thế giới

28/08/2018 - 13:53

Canada mong muốn thúc đẩy thương mại tự do với ASEAN

TTH.VN - Canada mong muốn xây dựng thương mại tự do với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tờ AFP ngày 28/8 dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Canada, ông Jim Carr cho biết.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: AFP

Trong chuyến công du đến Thái Lan và Singapore từ ngày 28-30/8, Bộ trưởng Thương mại Canada sẽ tìm cách thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương với Thái Lan và Singapore, đồng thời thúc đẩy tự do thương mại với ASEAN.

"Việc mở rộng vào khu vực Đông Nam Á sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp do Canada tiếp cận một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới", ông Jim Carr khẳng định trong một tuyên bố.

Một thỏa thuận với khối ASEAN, bao gồm Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines, Brunei, Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia, sẽ giúp Canada tiếp cận thị trường 650 triệu người tiêu dùng.

Trước đó, Canada và EU đã áp dụng tạm thời một hiệp định thương mại tự do từ hồi tháng 9 năm ngoái, trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có dấu hiệu trì trệ và việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ngoài ra, Ottawa cũng đang quan tâm đến thương mại tự do với Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, các quốc gia thành viên của hiệp định thương mại Mercosur; đồng thời đàm phán về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nếu thành công sẽ đưa Canada trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên ký kết hiệp định thương mại tự do với Bắc Kinh.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNA & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP