Kinh tế Khoa học - công nghệ

18/03/2012 - 06:52

Cấp quyền khai thác thủy sản ở Phú Lộc, hiệu quả đã thấy rõ

TTH -
Gần hai năm qua, huyện Phú Lộc phối hợp với các ngành chức năng tiến hành giao quyền khai thác thủy sản cho 14/15 chi hội nghề cá. Theo đó, các hội viên đã nâng cao ý thức trong việc quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và khai thác theo hướng hợp lý....

Thành công từ Giang Xuân

 

Phú Lộc là huyện có vùng đầm phá rộng, thuận lợi cho hàng ngàn ngư dân nuôi trồng và khai thác thủy sản. Do chưa có sự quản lý chặt chẽ, nên có nhiều ngư dân khai thác thủy sản bằng các nghề cấm, như: xung điện, nò sáo, lừ với mắt lưới nhỏ... làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Trước tình trạng đó, UBND huyện Phú Lộc phối hợp với các cơ quan ban ngành chức năng xây dựng mô hình thí điểm cấp quyền khai thác thủy sản cho Chi hội Nghề cá Giang Xuân, xã Vinh Giang. Theo đó, Chi hội Nghề cá Giang Xuân được cấp quyền khai thác thuỷ sản với diện tích 967 ha đầm phá thuộc địa phận xã Vinh Giang. Đến nay, các hội viên trong Chi hội Nghề cá Giang Xuân được phân vùng cụ thể, cùng nhau quản lý và khai thác thủy sản hợp lý. Nhờ ý thức trách nhiệm của các hội viên trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản được nâng cao, nguồn lợi thủy sản được bảo vệ, các loại cá nâu, dìa xuất hiện ngày càng nhiều. Anh Nguyễn Lân, ở Chi hội nghề cá Giang Xuân vui mừng: “Trước đây, chưa được cấp quyền khai thác thủy sản, bà con ngư dân mạnh ai nấy làm, khai thác bừa bãi, nguồn lợi thủy sản cạn kiệt. Từ khi được cấp quyền khai thác thủy sản, tôm, cá nhiều hơn; sản lượng khai thác bình quân từ 3-4 kg tôm, cá/đêm, bán được 250-300 ngàn đồng”.

 

Anh Nguyễn Khoai, Chi hội Trưởng Chi hội nghề cá Giang Xuân, vui mừng: “Chi hội nghề cá Giang Xuân có 120 hội viên, sau khi được cấp quyền khai thác thủy sản, ý thức của các hội viên được nâng lên, theo đó các nghề khai thác thủy sản trên đầm phá được sắp xếp ngăn nắp và giảm đáng kể.

 

Sau khi được cấp quyền khai thác thủy sản sản lượng đánh bắt tăng rõ rệt

 

 Đến nay, 60 hộ chuyên khai thác thủy sản bằng nghề nò sáo với 56 trộ; 40 hộ tham gia đánh bắt thủy sản bằng nghề lừ xếp, bình quân 80 cheo lừ/hộ; 6 hộ làm nghề lưới bạc, 7 hộ chuyên nuôi trồng.... Năm 2012, sản lượng đạt 420 tấn, trong đó, chủ yếu tôm đất và cá dìa; tôm đất tăng gấp 2 lần, cá dìa tăng gấp 30 lần so với năm 2010. Rong câu từ diện tích 10 ha nay phát triển lên 100 ha, năm 2011 chi hội thu hoạch gần 300 tấn rong câu, bán được 25 triệu đồng; từ đầu năm đến nay thu hoạch 200 tấn rong câu bán được 20 triệu đồng”. Đây là mô hình giao quyền khai thác thủy sản đầu tiên trên địa bàn huyện Phú Lộc, mang lại hiệu quả cao trong công tác bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản ở đầm phá.

 

14/15 chi hội nghề cá được cấp quyền khai thác thủy sản

 

Anh Mai Văn Sỹ, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc cho biết: “Trước sự thành công của Chi hội nghề cá Giang Xuân, năm 2011, UBND huyện Phú Lộc tiếp tục phối hợp với các cơ quan ban ngành đẩy mạnh việc cấp quyền khai thác thủy sản cho các chi hội nghề cá trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện Phú Lộc đã cấp quyền khai thác thủy sản cho 14/15 chi Hội nghề cá, với diện tích 8.322 ha. Qua đó, đã giúp nhiều hội viên mang lại hiệu quả trong nuôi trồng và khai thác thủy sản; đồng thời, giúp các hội viên nâng cao ý thức trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Kế hoạch, quý II-2012, UBND huyện Phú Lộc, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc phối hợp với Dự án Imola, Hội Nghề cá tỉnh tổ chức giao quyền khai thác thủy sản cho Chi hội Nghề cá Vinh Hiền, nhằm giúp các hội viên cùng nhau quản lý và khai thác tốt mặt nước được giao”.

 

Anh Lương Thế Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Bình (Phú Lộc) cho biết: “Trên địa bàn xã Lộc Bình có 3 chi hội nghề cá được cấp quyền khai thác thủy sản với diện tích 1.300 ha đầm phá. Từ khi được cấp quyền khai thác thủy sản đến nay bà con ngư dân cùng nhau quản lý tốt nguồn lợi thủy sản tự nhiên, không xảy ra xung đột giữa các ngư dân và nghề khai thác thủy sản hủy diệt cũng không còn. Sản lượng khai thác thủy sản tăng rõ rệt, bình quân một trộ nò sáo thu được 3-4 kg tôm, cá/đêm, bán khoảng 300 ngàn đồng; đối với tháng 7 và 8 (âm lịch) sản lượng khai thác cao gấp 3-4 lần”.

 

 

Đến nay, việc giao quyền khai thác thủy sản cho các chi hội nghề cá trên địa bàn huyện Phú Lộc đạt khoảng 94%. Sau khi được giao quyền khai thác thủy sản các chi hội nghề cá sẽ quản lý chặt chẽ các hội viên trong việc khai thác, nuôi trồng và cấm triệt để nghề khai thác thủy sản hủy diệt; đồng thời, các chi hội đã xây dựng quy chế như: nộp lệ phí, xử phạt các hành vi vi phạm... giúp các hội viên cùng nhau khai thác thủy sản hợp lý và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP