Thế giới Thế giới

12/02/2017 - 18:39

Cấp thành phố đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

TTH - Theo nhận định của nhiều quan chức và chuyên gia về môi trường, các thành phố sẽ đứng ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp - một mục tiêu đã được thống nhất trong Hội nghị về bién đổi khí hậu Paris.

Biến đổi khí hậu gây nhiều tác động đến các thành phố trên thế giới. Ảnh: EPA

“Cho dù thắng hay bại trong việc đạt được mục tiêu nói trên, trận chiến cũng sẽ được tiến hành ở cấp thành phố”, bà Milag San Jose Ballesteros - Giám đốc Khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương của C40 - mạng lưới gồm hơn 80 thành phố đại diện cho khoảng 600 triệu người dẫn đầu về ứng phó với biến đối khí hậu cho biết.

Nhiều thành phố đã thử nghiệm và thúc đẩy các biện pháp kết hợp cả công nghệ cao và công nghệ thấp để đối phó với áp lực gây ra bởi sự gia tăng nhiệt độ, đô thị hóa và thay đổi nhân khẩu học.

Theo đó, có thể kể đến một số biện pháp như: Hàn Quốc có xe buýt điện và xe buýt thông minh sử dụng tấm pin mặt trời riêng để cấp nguồn điện cho đèn LED và màn hình thông tin. Trong khi đó ở Thái Lan, rác thải thải được biến thành đồ treo tường, tranh vẽ và các tác phẩm nghệ thuật; hay như ở Indonesia, một bác sĩ trẻ xây dựng hệ thống bảo hiểm y tế mà các thành viên đóng phí bằng cách thu thập rác thải có giá trị tái chế...

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters & Csmonitor)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP