Thế giới Thế giới

01/03/2016 - 14:50

Cậu bé 8 tuổi lập tổ chức giúp người vô gia cư

Cậu bé Stephen Quigley, 8 tuổi đã trở thành sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành (CEO) của Change, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ người vô gia cư tại Hungary.

Stephen Quigley, sáng lập viên kiêm CEO của tổ chức phi lợi nhuận Change tại Hungary - Ảnh: Wyoming Tribune Eagle

Theo Wyoming Tribune Eagle, ở tuổi lên tám, cậu bé Stephen Quigley không có những đam mê giống với phần lớn bạn cùng lứa như chơi game, thể thao hay búp bê… Điều khiến Stephen Quigley dành nhiều thời gian hơn là nghĩ cách giúp những người khó khăn.

Mong muốn giúp đỡ họ mạnh mẽ tới mức cậu bé đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận với sự giúp đỡ của mẹ là người lớn bảo trợ về tư cách pháp lý vì cậu còn quá nhỏ.

Dù vậy thì cậu học trò lớp 3 trường tiểu học Fairview ở Cheyenne, Hungary, đã là một CEO kiêm nhà sáng lập đúng nghĩa của tổ chức phi lợi nhuận Change được cấp phép hoạt động tại Cheyenne.

Theo lời mẹ Stephen Quigley, chị Karin Quigley, Stephen đã nói với chị về mong muốn giúp người vô gia cư từ hai năm trước khi bé trông thấy họ ăn mặc rách rưới trên phố.

Tuy nhiên Stephen không chỉ muốn giúp họ bằng cách đơn thuần gây quỹ giúp mọi người như cách mẹ gợi ý. Cậu muốn thành lập một tổ chức phi lợi nhuận với những chương trình hoạt động cụ thể.

Chị Karin Quigley nói: “Tôi đã thực sự tranh luận với con về điều đó. Chúng tôi đã ngồi lại với con để nói cho bé hiểu những trách nhiệm phức tạp mà một tổ chức như vậy sẽ phải đối mặt”.

Tuy nhiên chị nhớ là khi đó Stephen đáp rằng: “Đúng là nó sẽ rất vất vả, nhưng dù thế nào chúng ta hãy cứ làm nó mẹ nhé”.

Vậy là chị Karin Quigley phải bắt tay vào tìm hiểu, điền các mẫu văn bản pháp lý liên quan tới việc thành lập tổ chức phi lợi nhuận, mọi việc mất khoảng hai tuần. Dù chị là người cùng ký với con nhưng tổ chức là của Stephen.

Stephen cho biết cậu đã lên kế hoạch cho nhiều năm hoạt động của Change tại Hungary với một số điều chỉnh tập trung cho từng giai đoạn. Năm nay cậu bé hy vọng sẽ quyên được 1.000 USD hỗ trợ chương trình COMEA House xây nhà cho người vô gia cư. Năm tới cậu dự định sẽ tập trung việc hỗ trợ quần áo cho họ.

Stephen cũng đề xuất việc gây quỹ cho các công viên mới ở Cheyenne, việc này khiến mẹ cậu bất ngờ. Chị Karin Quigley bảo: “Thằng bé có những ý tưởng khá to tát, tới mức đôi khi chúng tôi phải hạn chế bớt chúng lại. Tôi mong muốn những ý tưởng của con sẽ thành hiện thực”.

Stephen nói với mẹ muốn làm những việc đó vì cậu tin đó là điều quan trọng. Cậu bé nói: “Con nghĩ là thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu con có thể tạo ra sự thay đổi nào đó”.

Ông T. J. Smith, một mục sư trẻ tại nhà thờ Baptist Beacon Hill là người đã biết về gia đình Quigley bốn năm nay nói: “Tôi không ngạc nhiên về việc Stephen muốn giúp đỡ người khác, nhưng tôi bất ngờ vì thằng bé dồn nhiều tâm huyết cho việc này đến vậy. Và điều khiến tôi kinh ngạc là ở tuổi lên 8, thằng bé lại có thể thấu hiểu sâu sắc những nhu cầu sống của người khác như thế”.

 Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP