18/01/2019 - 14:00

Chấn chỉnh và lập lại trật tự đô thị

TTH - Nhu cầu mua bán của người dân tăng cao nên dịp cận Tết Âm lịch, tình hình an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) ở TP. Huế thường phức tạp. Các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp để chấn chỉnh và lập lại TTĐT.

Phường Phú Nhuận ra quân tuyên truyền về văn minh đô thị

Thời điểm này, việc kinh doanh, buôn bán, dịch vụ ở địa bàn TP. Huế diễn ra nhộn nhịp, kéo theo tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, đậu đỗ xe trái quy định gia tăng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự ATGT, nhất là ở khu vực chợ Đông Ba, tuyến phố Trần Hưng Đạo, Phan Đăng Lưu (phường Phú Hòa) và nhiều tuyến đường trung tâm khác như: Nguyễn Huệ, Bà Triệu, Mai Thúc Loan, Ngô Quyền, Đặng Văn Ngữ...

Trong các cuộc họp mới đây về TTĐT, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế Châu Văn Lộc nhấn mạnh, quan điểm của TP là hết sức tạo điều kiện để người dân buôn bán, kinh doanh, nhưng phải đảm bảo TTĐT và ATGT. Để tăng cường quản lý TTĐT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND TP. Huế ban hành kế hoạch tổ chức đợt cao điểm ra quân lập lại trật tự văn minh đô thị, đảm bảo ATGT. Ngày 8/1 mới đây, các lực lượng chức năng của TP đã vận động, hoàn thành việc giải tỏa hơn 140 hộ kinh doanh, tiểu thương kinh doanh trái phép, “đóng cửa” khu “chợ đêm” tồn tại sai luật nhiều năm qua ở khu vực siêu thị BigC Huế (phường Phú Hội).

Phó Đội trưởng Đội Quản lý đô thị TP. Huế, ông Ngô Lộc cho biết, đơn vị sẽ mở đợt cao điểm từ ngày mồng 10 tháng 12 âm lịch đến sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với quyết tâm giữ TTĐT, ATGT trên địa bàn TP. Huế. Việc ra quân lần này được tiến hành quyết liệt và liên tục với sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng nhằm tạo đường thông, hè thoáng, mỹ quan đô thị cho người dân, du khách vui tết, đón xuân. Cụ thể, các giải pháp được đưa ra là, thường xuyên kiểm tra các tuyến đường, địa bàn trọng điểm về TTĐT, khu vực trung tâm TP, chợ, bến xe, trường học, Bệnh viện Trung ương Huế; tăng cường vận động chấp hành pháp luật của cộng đồng, nâng cao ý thức thị dân trong giữ vững trật tự ATGT, đô thị, vệ sinh môi trường, đồng thời gắn trách nhiệm của người đứng đầu các phường. Thành lập các đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATGT, đô thị, vệ sinh môi trường, trong đó Đội Quản lý đô thị và Công an TP. Huế làm nòng cốt để kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Thời điểm này, các đối tượng lang thang, cơ nhỡ, không nơi nương tựa cũng được lực lượng chức năng TP. Huế xác minh rõ, lập hồ sơ đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội để quản lý và chăm sóc. Phối hợp với Trung tâm Công viên cây xanh Huế xử lý vi phạm về TTĐT ở các điểm xanh, công viên, chợ hoa xuân đường Lê Duẩn... “Trong đợt cao điểm đảm bảo trật tự văn minh đô thị dịp trước, trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019, Đội Quản lý đô thị TP. Huế sẽ huy động lực lượng ra quân khoảng trên 50 người và kết hợp thường xuyên, chặt chẽ với các địa phương để quản lý tốt địa bàn”, ông Ngô Lộc thông tin thêm.

Dịp cao điểm Tết Kỷ Hợi 2019, các phường như: Phú Hòa, Phú Hội, Vĩnh Ninh… sẽ đẩy mạnh chấn chỉnh các hộ gia đình kinh doanh, buôn bán không tái lấn chiếm vỉa hè; không để tùy tiện các phương tiện giao thông… Còn ở các phường vùng ven như: An Tây, Thủy Xuân, An Hòa… thì tổ đô thị và công an địa phương sẽ duy trì công tác quản lý trật tự công cộng – xây dựng; song song với việc đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở các hộ dân không để vật liệu xây dựng dưới lòng đường; không cơi nới công trình và để mái che, bạt lấn ra đường trái phép.

Bài, ảnh: Thái Hùng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP