Thế giới Thế giới

30/06/2016 - 14:20

Chile kêu gọi Liên minh Thái Bình Dương tránh cô lập, tăng cường hợp tác

TTH.VN - Các quốc gia thành viên của Liên minh Thái Bình Dương cần tăng cường quan hệ hợp tác và tránh con đường cô lập như Anh khi quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu, báo Reuters ngày 30/6 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Chile, ông Heraldo Munoz cho biết.

Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz trong một buổi họp báo tại Santo Domingo. Ảnh: Reuters

"Trong thời điểm thế giới dường như đang bị chi phối bởi những bất hòa và sự tan rã từ Brexit và vụ tấn công khủng bố đáng tiếc ở Thổ Nhĩ Kỳ, những gì chúng ta cần làm là xây dựng sự hội nhập thực tế và linh hoạt", Ngoại trưởng Chile phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương ở thành phố Puerto Varas, Chile.

Liên minh Thái Bình Dương là một trong hai khối thương mại lớn ở khu vực Mỹ Latinh. Các quốc gia thành viên của liên minh bao gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru đã thực hiện việc giảm thuế quan thương mại giữa họ kể từ khi thành lập liên minh năm 2011.

Liên minh Thái Bình Dương chiếm 38% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực Mỹ Latinh. Bắt đầu từ tháng 5 vừa qua, 90% thuế nhập khẩu giữa các quốc gia thành viên đã được loại bỏ. Điều đó khơi dậy sự quan tâm của các quốc gia bên ngoài khối, với 49 quốc gia khác đang nhắm đến các thỏa thuận thương mại với liên minh này.

Trong số đó, quốc gia được cho là gần gũi nhất để hội nhập khối là Costa Rica và Panama.

Ngoài ra, Argentina, một thành viên của Mercosur, khối thương mại khác của Mỹ Latinh cũng đang tìm cách để có quan hệ gần gũi hơn với Liên minh Thái Bình Dương.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương sẽ kết thúc vào ngày mai (1/7).

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Briefreport)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP