Kinh tế Xây dựng - Giao thông

09/02/2013 - 06:31

Chợ mới ở Vinh Thanh

TTH -
Năm mới 2013, người dân Vinh Thanh (Phú Vang) có thêm niềm vui mới, khi chợ chiều được đầu tư xây dựng quy mô đi vào hoạt động thay cho chợ tự phát trước đây.

Ngày 19/1 vừa qua, khu chợ Nông hải sản mới ở thôn 2 xã Vinh Thanh được khai trương và ngày 25/1 chính thức đi vào hoạt động. Đề án quy hoạch chợ chiều hoàn thành góp phần đảm bảo tình hình an toàn giao thông trong xã, đồng thời giải quyết được vấn đề vệ sinh môi trường ở khu chợ chiều cũ.

 

Chợ chiều mới đáp ứng nhu cầu của người dân

 

Tại thôn 3, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, từ 5 năm nay xuất hiện phiên chợ chiều. Tuy người dân họp chợ tự phát, nhưng phiên chợ này đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương và nhiều nơi khác, với những sản phẩm đảm bảo chất lượng, đặc biệt là những mặt hàng hải sản tươi sống. Theo ông Phan Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh, đa số người dân ở hai bên đường đều đồng tình ủng hộ khi phiên chợ này hoạt động, bởi sự tiện lợi và mang lại thu nhập cho người dân sống quanh vùng.

 

Nhưng điều đáng nói, vì là chợ tự phát và buôn bán ở hai bên đường nên gây cản trở các phương tiện giao thông qua lại. Thêm vào đó, vấn đề ô nhiễm vệ sinh môi trường ở đây ngày càng trở nên trầm trọng. Trước thực trạng trên, nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng, hướng đến xây dựng Vinh Thanh trở thành đô thị trong tương lai, năm 2012 vừa qua, UBND xã Vinh Thanh phối hợp với các ban, ngành chức năng của huyện triển khai đề án xây dựng chợ tập trung ở khu vực thôn 2 của xã. Tổng chi phí cho đề án này là 2,5 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách của huyện là 1,5 tỷ đồng và vốn đối ứng của xã là 1 tỷ đồng.

 

Địa điểm xây dựng chợ mới nằm bên cạnh con đường đi ra bãi tắm du lịch của xã, nên vừa thuận lợi cho việc buôn bán của người dân, vừa phục vụ khách du lịch thuận lợi hơn khi muốn mua những mặt hàng hải sản tươi sống. Khu chợ mới được quy hoạch với tổng diện tích 1.500m2 , hiện tại UBND xã đã xếp được 77 lô hàng, trước mắt ưu tiên cho những tiểu thương đã buôn bán từ lâu, và sẽ có biện pháp để sắp xếp thêm chỗ buôn bán nếu bà con có nhu cầu.

 

Chị Hồ Thị Thảo, một tiểu thương bán ở chợ chiều, cho biết: “Những người buôn bán ở đây rất phấn khởi vì được xã tạo điều kiện cho có một nơi buôn bán thuận tiện, bởi mấy năm ni tui ngồi buôn bán ở đây phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, nắng thì không nói chứ mưa thì rất cực, mỗi lần trời mưa thì ướt át khổ lắm”.

 

Niềm vui có một chợ mới không chỉ ở những người buôn bán mà còn lan tỏa đến những người dân trong xã. Chị Nguyễn Thị Lan, chia sẻ: “Có chợ rồi cũng đồng nghĩa với có chỗ để xe, chứ mỗi lần đi chợ phải dựng xe hai bên đường để mua hàng, tui không yên tâm chút mô hết, với thêm, các chỗ bán hàng được cố định nên mình cũng dễ dàng mua hàng hoá, khỏi phải chen lấn nhau và cũng không sợ đụng phải xe cộ chạy qua chạy lại nữa”.

 

Với người dân xã Vinh Thanh, việc khép lại một phiên chợ cũ đầy lo lắng về những trở ngại về giao thông, ô nhiễm môi trường, đồng thời mở ra một phiên chợ mới đầy hứa hẹn, sẽ góp phần thúc đầy phát triển kinh tế, xã hội của xã Vinh Thanh.

Bài, ảnh: Nguyễn Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP