Kinh tế Kinh tế

05/04/2018 - 07:00

Chợ Truồi: Sẽ đầu tư theo hình thức xã hội hóa

TTH - Qua gần 20 năm sử dụng, chợ Truồi đã quá tải so với nhu cầu mua bán của tiểu thương và người dân.

Chiếm cả lối đi

Vào chợ Truồi (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) vào lúc 9 giờ sáng, cảm giác khá khó chịu khi không gian của chợ chật hẹp, bức bí. Nhiều tiểu thương bày các mặt hàng chiếm gần hết lối đi chung. Hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy xuống cấp.

Qua gần 20 năm khai thác, chợ Truồi đã quá tải

Đứng từ cầu Truồi nhìn vào, phía trước chợ nhếch nhác, nhiều gian hàng “lổm chổm”, dù, bạt giăng lộn xộn…

Ông Hồ Đắc Nong, Giám đốc BQL chợ Truồi cho biết, khi mới xây dựng (năm 2000), chợ có tổng cộng 56 ki ốt; qua một thời gian hoạt động, số tiểu thương tăng lên nên chợ xây dựng thêm mái vòm phía trước, mở thêm 40 ki-ốt. Đến nay, chợ có tất cả 96 ki-ốt nhưng có đến 350 tiểu thương tham gia kinh doanh. Ở các lô chính trong chợ, diện tích chỉ có 4m2, quá hẹp so với số lượng hàng hóa ngày càng tăng nên hầu hết tiểu thương có lấn chiếm ra lối đi chung. BQL nhiều lần nhắc nhở, nhưng trên thực tế nhu cầu mở rộng ki-ốt của tiểu thương là có nên khó yêu cầu tháo dỡ, chỉ dừng lại ở mức yêu cầu sắp xếp hàng hóa gọn gàng, không chiếm hết lối đi.

Anh Nguyễn Thanh Bình, tiểu thương kinh doanh giày dép bày tỏ, ki-ốt chỉ rộng 4m2, không thể trưng bày hết sản phẩm, buộc phải đưa hàng ra phía ngoài. Ai cũng mong muốn chợ được mở rộng, ki-ốt có diện tích lớn hơn để kinh doanh thuận lợi.

Ông Hồ Đắc Sự, Chủ tịch UBND xã Lộc An cho biết, chợ Truồi đã thực sự quá tải từ trước, đến cuối năm 2017 càng quá tải hơn khi chợ Hôm (một chợ khác của xã Lộc An) giải tỏa vì nằm sát Quốc lộ 1A đưa về chợ Truồi, theo đó, gần 50 tiểu thương được sắp xếp, đưa vào kinh doanh.

Đấu thầu, chọn nhà đầu tư 

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý chủ trương đầu tư nâng cấp mở rộng chợ Truồi. Theo đó, chợ sẽ được mở rộng sang phần đất trụ sở UBND xã Lộc An cũ. Huyện thống nhất phương án đầu tư theo hình thức công tư, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, khai thác.

Ông Trần Văn Minh Quân, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phú Lộc thông tin, hiện huyện có giao cho doanh nghiệp Long Phụng lập hồ sơ nâng cấp chợ. Nếu được thông qua, doanh nghiệp sẽ tiến hành thi công.

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương lại tỏ ra lo lắng tương lai khi chợ mới hoàn thành, doanh nghiệp sẽ tăng giá các ki ốt, tiểu thương không đủ kinh phí đấu lô để tiếp tục kinh doanh...

Ông Nguyễn Văn Mạnh khẳng định, hiện tại chỉ mới ở bước kêu gọi đầu tư. Huyện đang thông báo công khai và nếu có nhiều doanh nghiệp cùng đầu tư thì tiến hành đấu thầu theo quy định để chọn những nhà đầu tư có năng lực. Sự lo lắng của tiểu thương là chính đáng, vì thế huyện sẽ tăng cường giám sát, công tác đấu lô và giá trị các lô sẽ được quản lý, làm sao phù hợp với mức đầu tư của doanh nghiệp dựa trên thời gian khai thác; đồng thời đảm bảo quyền lợi của các tiểu thương đang kinh doanh.

Bài, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP