Thế giới Thế giới

19/06/2016 - 14:11

Cơ quan Giám sát Ngân hàng châu Âu sẽ rời London nếu Anh rút khỏi EU

TTH.VN - Cơ quan Giám sát Ngân hàng châu Âu (EBA) sẽ chuyển từ London tới một thủ đô khác ở châu Âu nếu Anh quyết định rời khỏi khối trong cuộc trưng cầu dân ý sắp diễn ra vào tuần này, Chủ tịch EBA cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày hôm nay (19/6).

Ông Andrea Enria, Chủ tịch Cơ quan Giám sát Ngân hàng châu Âu (EBA). Ảnh: Reuters

Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 23/6 về quyết định ra đi hay ở lại khối 28 thành viên, một sự lựa chọn có nhiều ảnh hưởng đến chính trị, kinh tế, quốc phòng và ngoại giao trên cả lục địa.

Trụ sở EBA tại London được thành lập vào năm 2011 như một phản ứng của khối EU trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. EBA hoạt động với nhiệm vụ đưa ra và phối hợp quy định đối với các ngân hàng trong EU, nhằm đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho tất cả các ngân hàng trên thị trường vốn của khối 28 nước.

"Nếu người Anh quyết định rời khỏi EU, chúng tôi thực sự sẽ phải chuyển đến một thủ đô khác ở châu Âu", ông Andrea Enria, người đứng đầu EBA nói với tờ báo Đức Welt am Sonntag.

"Hoạt động của EBA cần được thực hiện mà không phụ thuộc vào kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh. Chúng tôi phải đảm bảo sẽ không có quy định khác nhau giữa các quốc gia sử dụng đồng euro và những nước không sử dụng nó", Enria, một công dân mang quốc tịch Italy nói.

Cũng theo Enria, ngành ngân hàng của châu Âu hiện đang ổn định hơn so với cách đây 5 năm, nhưng vẫn còn "nhiều việc cần làm".

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Reddit)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP