Thế giới Thế giới

08/06/2018 - 06:59

Congo ghi nhận trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên sau hơn 1 tuần

TTH.VN - Cộng hòa Dân chủ Congo vừa ghi nhận trường hợp nhiễm Ebola được xác nhận đầu tiên trong hơn một tuần, Bộ Y tế nước này ngày 7/6 cho biết; mặc dù các nhân viên y tế khẳng định họ đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong nỗ lực ngăn chặn căn bệnh này.

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của một người đến từ Cộng hòa Dân chủ Congo tại thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: AFP

Các quan chức y tế đã thực hiện những động thái tích cực nhằm ngăn chặn dịch bệnh Ebola, khi đợt bùng phát trước đó trong giai đoạn 2013-2016 ở Tây Phi đã khiến hơn 11.300 người tử vong.

Hơn 1.800 nhân viên y tế và những người khác có thể đã tiếp xúc với loại vi-rút này, và đã được chủng ngừa vắc-xin thử nghiệm. Những nỗ lực và tốc độ chậm của các trường hợp nhiễm bệnh mới khiến các quan chức y tế bày tỏ sự lạc quan thận trọng về việc kiểm soát dịch bệnh này.

Trường hợp được xác nhận trước trường hợp nhiễm mới là vào ngày 30/5 tại Iboko. Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo cũng báo cáo 5 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh mới cùng ngày 7/6, trong đó có 2 trường hợp ở Mbandaka, một thành phố với khoảng 1,5 triệu người đang sinh sống.

Tổng cộng, Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo đã ghi nhận 38 được xác nhận nhiễm bệnh, 14 trường hợp có thể nhiễm bệnh và 10 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, trong đó có 27 trường hợp đã tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 7/6 cũng nhấn mạnh cam kết 15,6 triệu USD trong 9 tháng tới để hỗ trợ 9 quốc gia giáp biên giới Cộng hòa Dân chủ Congo mở rộng khả năng ứng phó khẩn cấp.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP