Thế giới Thế giới

04/08/2016 - 14:22

Cuba bào chế được vaccine điều trị ung thư phổi

Mặc dù được gọi tên là vaccine, nhưng CIMAvax không phải giải pháp phòng bệnh như vắc xin thông thường, nó giúp ức chế khối u của người bị ung thư phổi.

 
Cuba bào chế được vắc-xin điều trị ung thư phổi 
Giáo sư Camilo Rodriguez của Trung tâm miễn dịch học phân tử ở thủ đô Havana - Ảnh: CNN

Theo CNN, các chuyên gia y tế tại Trung tâm miễn dịch học phân tử (CIM) ở ngoại ô thủ đô Havana đã bào chế được loại vaccine đặc biệt CIMAvax hỗ trợ điều trị ung thư phổi.

Vaccine CIMAvax không có chức năng phòng bệnh theo như cách hiểu thông thường về công năng của vaccine, vì nó có khả năng ức chế sự phát triển của những khối u đã có trong cơ thể người bệnh.

Do vậy, CIMAvax hoạt động như một loại thuốc điều trị ung thư phổi, và được gọi là "vaccine điều trị".

Thay vì tấn công trực tiếp vào khối u, vaccine CIMAvax hỗ trợ tăng cường cơ chế miễn dịch cho cơ thể người bệnh, giúp có nội lực chống lại tế bào ung thư.

Loại vắc-xin này đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới, trong đó có các chuyên gia y học của Mỹ. Nhiều nước cũng đang tham gia các thử nghiệm lâm sàng vaccine này (trên 5.000 bệnh nhân khắp thế giới) như Nhật Bản và một số nước châu Âu.

Trong một thử nghiệm quy mô nhỏ, những người bệnh có tuổi từ 60 trở xuống đã kéo dài thời gian sống trung bình dài hơn 11 tháng so với những người không được điều trị bằng loại vaccine mới.

Có những trường hợp ngoại lệ như ông Orelve Alberto Sanchez Leal, 77 tuổi, một "con nghiện" thuốc lá hạng nặng. Năm 2007, ông được chẩn đoán ung thư phổi, và đã được chữa trị theo cách thông thường. Sau đó, ông tham gia thử nghiệm điều trị với vaccine CIMAvax và tới nay ông vẫn còn sống. 

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP