Thế giới Thế giới

22/07/2016 - 05:32

Cuba cam kết thắt chặt an ninh cho các chuyến bay của Mỹ

TTH.VN - Cuba ngày hôm qua (21/7) nói rằng, "không có gì phải lo ngại" liên quan đến vấn đề an ninh đối với các chuyến bay trực tiếp giữa nước này và Mỹ, một phần của nỗ lực tái lập quan hệ song phương lịch sử.

Xe limousine của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến sân bay quốc tế Jose Marti ở thủ đô Havana, Cuba. Ảnh: AFP 

Trong bối cảnh các chuyến bay thương mại thường xuyên được thiết lập để nối lại trong vài tuần tới, các sân bay của Cuba đang được kiểm tra kỹ lưỡng sau hơn nửa thế kỷ bị Mỹ cô lập và chỉ được phép thực hiện các chuyến bay điều lệ.

"Tôi có trách nhiệm đảm bảo với mọi người rằng, mức độ an ninh tại các sân bay của chúng tôi phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm cả các tiêu chuẩn của Mỹ. Không có gì phải lo ngại", người đứng đầu cơ quan an ninh hàng không dân dụng Cuba, ông Armando Garbalosa khẳng định.

Trước đó hồi tháng 2 vừa qua, Washington và Havana đã nhất trí khôi phục lại các chuyến bay thương mại trực tiếp, một trong những thay đổi bước ngoặt bắt đầu từ tháng 12/2014, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố bình thường hóa quan hệ sau hơn 50 năm.

Các chuyến bay thương mại giữa hai nước đã bị đình chỉ từ 53 năm trước đây, mặc dù các chuyến bay điều lệ được cho phép từ những năm 1970.

Ít nhất 8 hãng hàng không của Mỹ sẽ được phép hoạt động trên tuyến đường Mỹ-Cuba. Trong đó, chuyến bay đầu tiên dự kiến được thực hiện ​​vào tháng 9 tới đây.

Mỹ hiện vẫn duy trì lệnh cấm vận kinh tế và tài chính đã áp đặt lên Cuba kể từ năm 1962.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Dailystar)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP