Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

16/03/2018 - 20:43

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực

TTH - Lúc 21h30, ngày 13/3, Khoa Cấp cứu Bệnh viện TW Huế tiếp nhận một bệnh nhân bị thương nghiêm trọng. Máu chảy rất nhiều. Đó là Trương Văn B, 23 tuổi, ở Lộc Điền, Phú Lộc, bị dao đâm và vùng hạ sườn trái. Vết đâm thấu ngực bên mạng sườn trái dài 3cm gây tràn dịch màng phổi trái với lượng dịch nhiều.

Rất nhanh chóng, bác sĩ Khoa Cấp cứu sơ cứu và cho làm các xét nghiệm XQ, siêu âm, lấy công thức máu. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị tràn dịch toàn bộ phổi trái. Khoa Cấp cứu và Khoa Ngoại lồng ngực hội chẩn khẩn cấp với chẩn đoán: Vết thương thấu ngực bên mạng sườn trái dài 3cm gây tràn dịch màng phổi trái với số lượng dịch nhiều. Để lâu, bệnh nhân sẽ tử vong do mất máu nhiều và tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân được chuyển ngay vào Khoa Gây mê hồi sức B mổ cấp cứu.

Kíp phẫu thuật gồm thạc sĩ, bác sĩ Trần Thanh Thái Nhân, bác sĩ Trần Như Bảo Lân. Kíp gây mê do bác sĩ chuyên khoa II Đặng Như Quang, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thành Được và toàn bộ kíp trực phòng mổ thực hiện. Do phổi càng lúc càng tràn dịch nên bệnh nhân rất khó thở. Các bác sĩ phải tiến hành dẫn lưu màng phổi trước rồi tiến hành gây mê đặt nội khí quản hai nòng. Đồng thời, phẫu thuật viên tiến hành mở ngực sau bên vào gian sườn VI trái. Lúc khoan màng phổi, kíp mổ phát hiện có nhiều máu cục lẫn máu không đông, lượng máu ước tính khoảng 800ml. Tất cả được lấy sạch, nhưng khi kiểm tra theo vị trí đâm thấy thủng thùy dưới phổi trái, rộng 3cm, máu đang tiếp tục chảy. Các bác sĩ tiến hành khâu cầm máu. Khi kiểm tra lần cuối cùng, các vị trí không thấy chảy máu, không thấy có dịch vùng tim, kíp mổ mới tiến hành đóng ngực cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 1000ml máu.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn ổn định. Bệnh nhân giao lưu tốt với mọi người. Anh B rất cảm động khi biết được các bác sĩ đã vất vả, khẩn trương giành giật với thời gian để đem lại sự sống cho mình!

Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP