Thế giới Thế giới

21/10/2020 - 08:36

Đại dịch thúc đẩy chuyển dịch lao động từ người sang robot

TTH.VN - Kết quả từ một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng robot sẽ phá hủy 85 triệu việc làm ở các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn trong vòng 5 năm tới, khi đại dịch COVID-19 thúc đẩy những thay đổi tại nơi làm việc. Điều này có khả năng làm gia tăng sự bất bình đẳng.

Sau đại dịch COVID-19, nhiều cơ hội việc làm truyền thống sẽ bị thay thế bởi robot. Ảnh minh họa: Reuters/Báo Đà Nẵng Online

Khảo sát trên gần 300 công ty toàn cầu cho thấy 4/5 các giám đốc điều hành doanh nghiệp đang đẩy nhanh kế hoạch số hóa công việc và triển khai công nghệ mới, phá vỡ những thành quả về việc làm đã đạt được kể từ khủng hoảng tài chính năm 2007 – 2008.

Giám đốc điều hành WEF Saadia Zahidi cho biết: “COVID-19 đã thúc đẩy sự xuất hiện của tương lai việc làm”.

Bài nghiên cứu cho thấy, để người lao động truyền thống tiếp tục giữ vững vị trí việc làm của mình trong 5 năm tới, gần ½ lực lượng sẽ cần học những kỹ năng mới và đến năm 2025, người lao động sẽ phải chia đều cơ hội việc làm với máy móc.

Nhìn chung, việc tạo ra việc làm đang chậm lại, trong khi sự phá hủy cơ hội việc làm lại tăng nhanh hơn do các công ty trên thế giới sử dụng công nghệ máy móc thay con người cho các vị trí việc làm như nhập dữ liệu, kế toán và quản trị.

Một tin tốt là hơn 97 triệu việc làm sẽ xuất hiện trong nền kinh tế chăm sóc, trong các ngành công nghiệp như trí tuệ nhân tạo (AI) và sáng tạo nội dung, WEF thông tin. Những nhiệm vụ mà con người được giao để duy trì lợi thế so sánh của mình bao gồm quản lý, tư vấn, định hướng, quyết định, trao đổi, giao tiếp và tương tác.

Theo khảo sát, khoảng 43% doanh nghiệp tham gia nghiên cứu dự kiến cắt giảm lực lượng lao động do đã tích hợp công nghệ, trong khi đó có 34% những người được hỏi có kế hoạch mở rộng sử dụng lực lượng lao động khi tích hợp công nghệ…

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP