Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

03/07/2010 - 05:15

Đề phòng HIV lây từ mẹ sang con

TTH - HIV bị lây từ mẹ sang con là nỗi lo của xã hội. Ngành y tế cùng các ngành liên quan đã nỗ lực triển khai thực hiện việc phòng, chống HIV từ mẹ truyền sang con. 

Để hiểu hơn vấn đề này phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã phỏng vấn Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Thừa Thiên Huế.
  
Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Ngọc
Xin bác sĩ cho biết, tình hình lây nhiễm HIV từ mẹ sang con ở Thừa Thiên Huế hiện nay? Tầm quan trọng của việc triển khai dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con?
 
Ở tỉnh ta, mỗi năm có khoảng 20.000 bà mẹ sinh con, tỷ lệ nhiễm ước tính chung của toàn quốc sẽ có khoảng 70 bà mẹ mang thai nhiễm HIV, có khả năng sinh ra 25 trẻ nhiễm HIV mỗi năm.
 
Trong tổng số luỹ tích nhiễm HIV đến ngày 30- 4- 2010 là 955 trường hợp, có 24 trẻ nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ sang con, chiếm tỷ lệ 2,50%. Riêng năm 2009, có 8 trường hợp lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, chiếm 4,3%.
 
Mặt khác, nhìn chung tỷ lệ phụ nữ mang thai (PNMT) chấp nhận xét nghiệm (XN) HIV trong thời gian đầu của thời kỳ thai nghén còn thấp, tỷ lệ xét nghiệm khi chuyển dạ còn rất cao
 
Việc XN HIV muộn ở PNMT gây ra nhiều bất cập đối với trường hợp có XN HIV dương tính: không thể lựa chọn phá thai, khó có thể sử dụng các phác đồ ARV dài ngày, hiệu quả cao, không được hỗ trợ xã hội, tư vấn sớm
 
Tóm lại, nếu không thực hiện dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con thì số nhiễm HIV ở trẻ rất lớn, sẽ ảnh hưởng đến tương lai nòi giống. Do đó, việc triển khai dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con là cần thiết, hướng đến hạ thấp tỷ lệ nhiễm HIV cho con.
 
Được biết, tỉnh đã triển khai Tháng cao điểm chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Xin bác sĩ nói rõ về Tháng cao điểm chiến dịch này?
 
Chủ đề “Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con” là nhằm tăng cường sự tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (PLTMC) toàn diện hướng tới mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV do mẹ truyền sang xuống dưới 10%. Để đạt được mục tiêu đó cần:
 
- Xây dựng cơ sở cung cấp dịch vụ PLTMC toàn diện tại Khoa Sản Bệnh viện Trung ương Huế, và 100% huyện, thành phố, thị xã có ít nhất 1 cơ sở cung cấp dịch vụ PLTMC.
 
-Tăng số phụ nữ mang thai được tư vấn XN HIV, trong đó 60% được XN HIV trong giai đoạn mang thai.
 
- 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ (số quản lý được) nhận được dịch vụ điều trị, chăm sóc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV và có chế độ nuôi dưỡng phù hợp.
 
Tháng cao điểm chiến dịch là dịp để kêu gọi tăng cường sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và chính quyền trong việc triển khai can thiệp về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Huy động sự tham gia của các ngành, các cấp và toàn thể xã hội, đặc biệt là những phụ nữ trong các nhóm đối tượng tác động chính của chiến dịch; Tăng cường sự phối hợp liên ngành từ Trung ương đến địa phương trong việc triển khai chiến dịch; Các hoạt động trong chiến dịch được lồng ghép với các hoạt động của ngành y tế cũng như lồng ghép với các hoạt động khác của chương trình phòng, chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, làm mẹ an toàn, dinh dưỡng.
 
Bác sĩ có thể cho biết các địa chỉ cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con trên địa bàn tỉnh?
 
Với chủ đề của Tháng cao điểm chiến dịch dự phòng HIV từ mẹ sang con là “Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con” từ 1/6 - 30/6/2010, tuy nhiên hoạt động này sẽ xuyên suốt cả năm, Trung tâm PC HIV/AIDS phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai, phụ nữ nhiễm HIV hoặc những ai có nhu cầu tại các địa chỉ sau:
 
- Khoa sản - Bệnh viện đa khoa TW Huế
 
- Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Thừa Thiên Huế. 26 Lý Thường Kiệt - TP Huế. ĐT: 0543.823.601
 
- Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Thừa Thiên Huế
Đường Xuân Thủy - Khu Quy hoạch Nam Vỹ Dạ TP Huế. ĐT 0543.624.284
 
- Trung tâm Y tế các huyện, thị xã và thành phố Huế
 
Với sự nỗ lực của ngành y tế, chúng tôi mong rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai hãy bảo vệ những đứa con thân yêu của bạn bằng một XN HIV đơn giản.
 
Xin cám ơn bác sĩ
 
        Đinh Hoàng Xuân Hồng (thực hiện)
 
 
 
 
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP