Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

28/09/2017 - 06:19

Đêm văn hóa "Tịnh yến: Quyền năng của phụ nữ và bản sắc văn hóa”

TTH.VN - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề song hành cùng Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 tại TP. Huế, tối 27/9, tại không gian Bảo tàng Văn hóa Huế, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HPDF) phối hợp với Những người bạn của Huế tổ chức Đêm văn hóa “Tịnh yến: Quyền năng của phụ nữ và bản sắc văn hóa”.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (thứ 3 từ trái) tham quan không gian trưng bày ẩm thực 

Tham dự đêm tiệc có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, UVTW Đảng, Phó Chủ tịch nước; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐ - TB &XH; đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp của Ủy ban Quốc gia APEC. Về phía tỉnh có ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo khách quốc tế gồm trưởng đoàn và đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC 2017; các chuyên gia và trí thức Thừa Thiên Huế…

 “Tịnh yến: Quyền năng phụ nữ và bản sắc văn hóa" không chỉ là đêm dạ tiệc âm nhạc, trang phục và ẩm thực mà còn là không gian tái hiện, tôn vinh văn hóa và những giá trị biểu trưng cho trí tuệ và tâm hồn của dân tộc. 

Đến với đêm văn hóa “Tịnh yến: Quyền năng phụ nữ và bản sắc văn hóa" tại Bảo tàng Văn hóa Huế tọa lạc bên dòng sông Hương thơ mộng tại trung tâm cố đô Huế, người tham dự tham gia hành trình văn hóa quay ngược thời gian, bước vào không gian khánh tiết trang trọng của đời sống bản địa. 

Đông đảo quan khách tham dự Đêm văn hóa Tịnh yến

Trước giờ nhập tiệc, khoảng thời gian đón tiếp và giao lưu tại toà tiền sảnh, các đại biểu được giới thiệu theo phương thức kết hợp trưng bày và biểu diễn những nét phổ quát về đời sống văn hoá và tập quán sinh thực bản địa với hình thức bảo tàng sống, gồm không gian trình tấu nghệ thuật hát thính phòng của dân nhạc Huế, gian trưng bày áo dài tân thời của nhà thiết kế Viết Bảo và gian đón tiếp giới thiệu, diễn giải về những nguyên liệu, sản vật quý sẽ được sử dụng trong thực đơn chay cung đình của dạ tiệc, cùng lúc tận hưởng các thức uống dân dã độc đáo. 

Trong đêm dạ tiệc văn nghệ “Tịnh yến”, gánh ca diễn “Điểm một thời” thuộc Bảo tàng Áo dài với sự dẫn dắt tài tình và hấp dẫn của người dẫn chuyện Trác Thúy Miêu đã trình bày hình thức thưởng lãm kết hợp với các tiết mục ca diễn dân nhạc, ca diễn thính phòng và thơ ca Trịnh Công Sơn hoà quyện chặt chẽ với trình tự ẩm thực theo sự xuất hiện của từng món chay Huế độc đáo của nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh trong sự hòa hợp, tương giao, linh ứng giữa cảnh sắc, lịch sử và văn hóa, giữa nhạc, tình, và vị.

Năm câu chuyện với 5 món ăn được dẫn giải theo lối sống của những gia đình quyền quý ngày xưa thấm đẫm tinh thần văn hóa Huế, ẩn chứa một đời sống đạo thuần phương Đông, tạo nên một bản sắc văn hóa đặc sắc của người Việt đương thời.

Đêm Văn hóa “Tịnh Yến: Quyền năng phụ nữ và bản sắc văn hóa" kết thúc bên những ly trà và cà phê - sản phẩm đặc biệt của Việt Nam được phục vụ trong âm hưởng của tiếng nhạc du dương.

Dưới đây là một số hình ảnh Thừa Thiên Huế Online ghi lại tại đêm văn hóa:

Nhà thiết kế Viết Bảo giới thiệu tà áo dài truyền thống đến Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham quan khu trưng bày sản vật tạo nên những món ăn truyền thống

Không gian trưng bày áo dài truyền thống

Không gian trưng bày sản vật

Các đại biểu tham dự tại Đêm văn hóa Tịnh yến

Thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc

Tặng hoa và giấy chứng nhận tôn vinh các nhà tài trợ

Phong Bình- Thảo Chi (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP